9 tháng trước
25 Ý Tưởng Cho Trẻ Bữa Trưa Ngon Miệng Và Lành Mạnh Tại Nhà Hoặc Trường Học
835

13K
Lượt xem
33
Lượt chia sẻ
13
Lượt bình luận

Khi con bạn kén ăn, thì bạn biết rằng, mọi bữa ăn đều có thể sẽ trở thành một trận chiến. Cơ thể đang lớn của trẻ cần nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng, tuy vậy, tất cả những gì bọn trẻ khao khát, lại là những món ăn không lành mạnh thiếu dưỡng chất. Những gì bạn cần, chính là những ý tưởng cho các món ăn mới đầy sáng tạo mà trẻ có thể ăn vào buổi trưa tại nhà hoặc trường học, được thiết kế để thu hút khẩu vị của trẻ.

Các công thức được liệt kê ở đây có chứa rất nhiều rau, chứa ít hoặc không có thành phần chế biến sẵn, và quan trọng nhất là hương vị mà ngay cả những đứa trẻ khó tính nhất cũng sẽ yêu thích! Nguyên vật liệu cho mỗi bữa ăn được liệt kê dưới đây. Hãy nhấp chuột vào tên của món ăn để xem công thức đầy đủ!

1. Chả cá kiểu Á Châu với nước chấm ớt ngọt


Bạn có một thực khách khó tính không bao giờ muốn ăn cá? Đây là cách tuyệt vời để làm cho món đạm giàu axít béo Omega-3 này đầy hấp dẫn và thú vị khi ăn. Bên cạnh đó, món ăn này cũng tốt cho bạn hơn là những thanh que cá đông lạnh.

Thêm thông tin cho bạn, những món chả cá này có thể trữ lạnh rất tốt. Để tiết kiệm thời gian, hãy làm một mẻ lớn và đông lạnh chúng lại cho đến khi bạn cần một món ăn nhanh hay ăn vặt. 

2. Gà viên bí ngòi


Những đứa trẻ thường không thích tính chất nhầy của bí ngòi, nhưng trong công thức này, lượng ẩm và bí ngòi được thêm vào, kết hợp với nhau hầu như không thể phát hiện được. Hãy chắc chắn rằng lượng nước thừa được vắt ráo, để những viên gà có thể dính kết lại và không bị vỡ vụn. Món ăn có thể được chiên trên chảo hoặc nướng trong lò! Sẽ rất hoàn hảo, nếu kết hợp món gà viên này với nước chấm chanh tắc và trái bơ.

3. Cánh gà nướng giòn với táo chiên


Khi con bạn đòi ăn món cánh gà thì bạn không thể từ chối được. Phiên bản này được chế biến với thịt gà trắng và phương pháp nướng. Việc thay thế khoai tây chiên bằng táo chiên sẽ làm cho bữa trưa trở nên ngon hơn mà cả bạn và trẻ đều sẽ thấy thích. Có thể dùng ức gà tây thay thế gà ta vẫn được.

4. Chả làm từ bông cải trắng và phô mai (có thể dùng chay)


Bông cải trắng nổi tiếng là một mặt hàng khó bán. Chẳng ai hiểu tại sao lũ trẻ lại không thích ăn những cái bông nhỏ nhắn đó. Tuy nhiên, khi trộn lẫn bông cải với phô mai và vo lại thành những hình dạng ngộ nghĩnh, dễ chấm, thì chúng có thể thử những miếng chả có đầy bông cải này. Bên cạnh đó, việc nướng thay vì chiên cũng là một ưu điểm của món ăn.

5. Món salad gà với taco


Trẻ con thường thích Taco, vậy tại sao ta không chế biến một món salad taco lành mạnh? Món này được trộn thành từ đầy đủ các loại rau xanh, cà chua, bắp, bơ trái và thịt gà nướng. Bỏ thêm chút bánh taco bóp vụn phía trên sẽ cho ta một món ăn với hương vị tuyệt vời, hấp dẫn bọn trẻ thưởng thức mà không một lời phàn nàn.

6. Salad gà với nho


Một món salad gà đầy màu sắc với các loại hạt nướng, anh đào khô, nho và cần tây; món ăn có có được ăn riêng, hoặc kẹp trong nhân một chiếc bánh sandwich, hoặc trên một lớp rau diếp. Táo có thể được sử dụng thay thế hoặc dùng chung với quả anh đào. Sữa chua Hy Lạp cũng có thể được sử dụng thay cho mayonnaise để tăng thêm yếu tố lành mạnh!

7. Salad nhồi ớt chuông chấm sốt kem trái bơ (thuần chay)


Như nhiều bà mẹ biết, trang trí món ăn cũng là một phần quan trọng của việc thu hút thực khách nhỏ. Những cái bát làm từ ớt chuông này là một ý tưởng thông minh cho một bữa trưa thân thiện với bọn trẻ. Các món salad VÀ cả bát được làm từ rất nhiều loại rau đầy màu sắc, bổ dưỡng. Bạn có thường xuyên nói với con bạn hãy ăn bát của chúng không? Bạn có thể thêm một loại thịt vào món salad nếu thích, như gà nướng chẳng hạn.

8. Món rau củ hầm cay


Công thức của món hầm cay rau củ này chứa chủ yếu là rau và các loại đậu, giúp cho món ăn lành mạnh và no lâu. Bạn không cần mất cả ngày để làm cho món hầm dậy vị và thơm mùi ớt, thay vào đó, bằng cách trộn lẫn một lượng nhỏ và bỏ thêm một ít ớt vào sau khi hầm, vị ớt sẽ dầy và tròn trịa ngay, không ai có thể nếm ra sự khác biệt đâu. Bạn hãy làm một mẻ thật lớn, bởi vì phần súp thừa vẫn sẽ được giữ rất tốt.

9. Súp gà bọc bánh nướng


Công thức này giúp tiết kiệm một nửa thời gian chế biến mà vẫn giữ được đầy đủ hương vị món súp gà bọc bánh truyền thống. Đây là một món ăn đơn giản, nhưng cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng, chẳng hạn như cà rốt, cần tây, đậu Hà Lan, bắp và đậu xanh. Việc tách lớp vỏ và nhân ra nấu riêng, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian cho các bà mẹ bận rộn.

10. Súp Taco nấu chậm


Một điểm nhấn nữa cho những người hâm mộ món taco nhỏ tuổi. Công thức này phù hợp với lối nấu chậm, do đó bạn có thể chuẩn bị tất các nguyên liệu vào buổi sáng, cho hết vào nồi nấu chậm, để chế độ nấu chậm và trở về nhà với ngát hương thơm từ món súp taco. Món ăn được dùng kèm với bánh tortilla hoặc khoai tây nướng.

11. Nui đút lò với cà tím và phô mai Parmesan


Thay thế thịt gà và phô mai parmesan truyền thống với cà tím được xào thay vì chiên ngập dầu giúp món ăn lành mạnh hơn mà vẫn giữ được vị ngon. Bằng cách thêm bánh panko lên trên, bạn cũng không phải hy sinh sự giòn tan từ bánh mỳ. Bạn cũng có thể sử dụng mì ống nguyên hạt để giảm lượng calo, thêm chất xơ, khoáng và protein.

12. Gà nướng và mỳ Ý sốt cà chua kiểu Florentine


Công thức này là sự kết hợp giữa cà bi, rau mầm bina và ức gà quay, giúp cho món mì ống nhẹ và dễ ăn trưa. Bạn có thể tự làm sốt pesto nếu có sẵn nguyên liệu. Hoặc ra cửa hàng mua sẵn cũng là một lựa chọn tốt.

13. Salad mì kiểu Thái (thuần chay)


Sử dụng đầy nguyên liệu với các loại rau củ có màu sắc khác nhau sẽ đảm bảo rằng bạn đang nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bản thân công thức này bao gồm bốn màu chính! Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mì nào (mì, bún, soba, v.v.) để làm món ăn này, và tùy chỉnh các loại rau theo cảm xúc của bạn.

14. Mì Salad vùng Tây Nam (chay)


Món salad mì ống này làm bùng nổ hương vị - với hàng tấn gia vị, nước cốt chanh và ớt chipotle. Đừng lo lắng về việc nấu quá nhiều, vì lượng thức ăn thừa sẽ đậm vị hơn, sau khi được ướp qua đêm. Và không thiết phải hâm nóng lại! Sử dụng mì ống đậu lăng và quinoa nếu bạn muốn ăn không có gluten.

15. Mỳ Pasta sốt Hummus trái bơ (thuần chay)


Công thức này được tạo ra khi tôi không biết phải làm gì với rau, bơ chín và sốt hummus còn sót lại trong tủ lạnh. Làm cách nào đó mà chất và vị của các thành phần này khi kết hợp với nhau tạo ra một món ăn hoàn hảo. Nhờ chất kem từ quả bơ và sốt hummus đã kết dính, liên kết tất cả thành phần lại. Phát hiện tình cờ này là một cú hích lớn với chồng và con trai tôi!

Thời gian chuẩn bị: 20 phút

Thời gian nấu: 10 phút

Tổng: 30 phút

Một món mì pasta kem chay 30 phút với rau và chan đầy nước sốt kem làm từ bơ chín và sốt hummus.

Số phần phục vụ: 6

Nguyên liệu

  • 454 gram mỳ rotini pasta (có thể thay thế loại khác nếu cần)
  • 3 muỗng cà phê dầu olive
  • 3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 16  nấm trắng hoặc nấm bella nhỏ, thái lát
  • 1 bó măng tây, xắt nhỏ
  • 227 gram đậu hòa lan
  • 1 cup rau bina tươi hoặc đông lạnh, xắt nhỏ
  • 1 quả dưa leo lớn, xắt nhỏ
  • 85 gram cà chua khô, xắt sợi
  • 2-3 quả bơ chín, lột vỏ
  • 284 gram sốt hummus, bất kỳ vị gì
  • 1 muỗng canh bột tỏi
  • Muối, tiêu nêm nếm

Hướng dẫn thực hiện

  1. Nấu mỳ theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, để ráo nước, và đặt sang một bên.
  2. Cắt rau củ và đặt sang một bên.
  3. Cho ít dầu ô liu vào một cái chảo lớn. Xào tỏi băm cho đến khi thơm. Thêm nấm, măng tây, dưa chuột, rau bina và cà chua khô. Xào cho đến khi mềm.
  4. Thêm mỳ pasta, bơ và sốt hummus vào chảo và trộn nhẹ nhàng.
  5. Thêm bột tỏi, muối và hạt tiêu.
  6. Ăn nóng. Thức ăn dự trữ tủ lạnh trong vài ngày.

16. Bánh mỳ Pháp và pitsa


Đây là một trong những công thức nấu ăn linh hoạt nhất mà tôi đã từng biết. Bạn không chỉ có thể hoàn toàn tùy chỉnh lớp phủ trên bánh pitsa mà bạn cũng không cần phải sử dụng bánh mì Pháp. Bánh cuộn Mĩ, bánh mì Ý hoặc bánh mì Hoagie cũng rất ngon! Việc thêm lớp phủ vào là gần như vô tận. Hãy để cho bọn trẻ tùy chỉnh các loại pitsa với lớp phủ mà chúng ưa chuộng để đảm bảo chúng sẽ tạo ra những món ăn mà chúng yêu thích.

17. Pitsa cầu vồng


Hãy nhìn vào màu sắc trên chiếc bánh pitsa này! Đây không phải là bánh pitsa hấp dẫn về mặt thị giác, mà nó còn cực kỳ tốt cho sức khỏe và ngon miệng. Sự kết hợp của ớt chuông, bông cải xanh, bắp cải đỏ và củ cải đường đã bổ sung thêm cho sự đa dạng về cấu trúc món ăn và hương vị cho công thức pitsa sáng tạo này.

18. Rau diếp gói kiểu Á


Gà bọc rau diếp là một món ăn làm hài lòng nhiều thực khách tại chuỗi nhà hàng P.F. Chang, tuy thế, không có lý do gì để bạn không thể tạo ra một phiên bản tốt hơn tại nhà cả. Chỉ cần 15 phút, những gói rau diếp này sẽ trở nên rất ngon và thú vị để thưởng thức. Những đứa trẻ sẽ thích tạo ra các cuộn rau diếp của riêng mình và  tận hưởng ngay bữa ăn trưa lành mạnh này.

19. Bánh Taco cá


Một cách khác để cho trẻ ăn cá là kết hợp vào taco! Những miếng cá dễ vỡ này được phủ lên trên một lớp bắp cải xắt nhỏ giòn rụm với đầy rau củ. Cá có thể được chiên hoặc nướng và ăn cùng bánh bắp hoặc vỏ bánh tortilla. Con bạn sẽ yêu cầu món ăn này liên tục đấy.


20. Bò bít tết nướng vỉ Fajitas


Đây là công thức sử dụng bánh tortilla, cùng với sự kết hợp của bít tết loại nhỏ, hành tây và ớt chuông để rồi tất cả được đặt lên vỉ nướng kiểu fajita. Các thành phần này có thể được kết hợp trên một tấm nướng. Điều đó có nghĩa là ít dĩa và dễ dàng dọn dẹp hơn! Bạn có thể phục vụ với các loại toppings yêu thích như bơ, kem chua, salsa và phô mai vụn.

21. Cuốn Salad trứng và quả bơ


Trứng là một thành phần tuyệt vời để thêm vào trong một bữa trưa giàu dinh dưỡng cho trẻ em đang phát triển. Salad trứng là một trong những cách tốt nhất để thưởng thức trứng, tuy nhiên một lượng lớn mayonnaise sẽ mang đến một lượng lớn chất béo bão hòa không cần thiết. Công thức này cắt giảm rất nhiều mayo vì nó sử dụng mayo từ thiên nhiên - bơ, chất kem tự nhiên.

22. Cuộn cá ngư và trái bơ vị cay


Cá ngừ đóng hộp là một nguyên liệu tiện lợi và cũng như là một nguồn cung cấp tuyệt vời protein, axit béo omega-3, sắt và kali. Cuộn cá này chứa rất nhiều rau củ lành mạnh, sử dụng bơ và mù tạt Dijon để làm dạy vị cho cá ngừ. Sriracha được sử dụng thêm vào như một loại gia vị nếu con bạn có ăn cay được! Những cuốn cá này có thể được sắp xếp dễ dàng trong hộp ăn trưa để mang đến trường.

23. Cuộn gà và quả bơ


Những cuộn này có thể chế biết dễ dàng trong 10 phút! Chúng chứa một tập hợp các loại rau tuyệt vời như bơ, cà chua và hành tây. Bạn có thể cuộn với nhiều loại rau hơn như rau bina, dưa chuột hoặc bất cứ thứ gì bạn có trong tủ lạnh.

24. Burger đậu trắng và rau củ (thuần chay)


Con bạn rất thích ăn hamburger chứ? Những chiếc burger chay 100% này với thịt xông khói và phô mai có nguồn gốc từ thực vật sẽ rất ngon đến nỗi chúng sẽ không nhận ra rằng đó không phải là thịt. Đậu chứa nhiều vitamin, chất xơ và là một nguồn protein tuyệt vời. Bạn có thể nướng lò hoặc nướng vỉ những miếng burger ngon lành này.

25. Bánh mì Burger kẹp thịt gà Tây v


Một trong những vấn đề với bánh mì kẹp thịt gà tây là chúng không có hương vị và sẽ không ngon khi được chế biến không đúng cách. Công thức này kết hợp các thành phần lại với nhau thành một khối như lá thì là và tỏi. Ngay cả trong thịt cũng có lá bina xây nhuyễn, tuy nhiên, bọn trẻ sẽ quá bận rộn để ngấu nghiến mẫu bánh đến nổi mà chẳng thèm để ý đâu!

Chuẩn bị một bữa trưa tốt cho sức khỏe ở nhà hoặc trường học không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Được trang bị sẵn những công thức này, bạn đã có tất cả các công cụ cần thiết để khám phá ra những món ăn mà ngay cả những thực khách kén ăn nhất cũng sẽ thưởng thức.

Bằng cách kết hợp các nguyên liệu đầy dinh dưỡng nhưng ít hấp dẫn vào các món ăn với hình thức mà con bạn biết và yêu thích, bạn có thể giới thiệu chúng những hương vị mới và một cách đầy hy vọng, bạn có thể mở mang đầu óc trẻ để chúng sẵn sàng thử những điều mới mẻ.

Nguồn ảnh bìa: Pixabay từ pixabay.com