4 ngày trước
20 Công Thức Món Ăn Bổ Dưỡng Kể Cả Người Khó Tính Nhất Cũng Yêu Thích
452

8402
Lượt xem
168
Lượt chia sẻ
30
Lượt bình luận

Mỗi tối thứ Sáu trước khi đi ngủ, chồng tôi và tôi lại phàn nàn về việc phải ăn món gì vào tuần sau.

Là một người ăn khá nhiều đạm và rau xanh hơn những người phụ nữ bình thường, tôi quyết định chọn những món chứa nhiều chất đạm trước, sau đó là các món rau xanh và các món chứa tinh bột.

Thường thì để tiết kiệm thời gian, tôi sẽ nấu một món hai lần trong một tháng cho mỗi tuần vì tôi có sẵn nguyên liệu từ lần đầu làm.

Những công thức trong bài này được dán kín ở những vật dụng trong nhà tôi bởi chúng không những ngon, mà còn khá dễ để chúng ta có thể nấu những phần ăn lớn, tích trữ chúng trong tủ lạnh còn hơn là trữ đồ ăn thừa, và quan trọng nhất chính là các món này khá là bổ dưỡng.

Khẳng định luôn với mọi người là những món này không khuyến cáo cho người ăn kiêng và hướng tới đối tượng là những người đang tìm cách phối hợp những món giàu protein bổ dưỡng để thêm vào thực đơn hàng ngày. Hi vọng những món ăn ngon lành này sẽ khiến thực đơn các bữa của gia đình bạn thật tuyệt hảo!

Các món từ gia cầm

1. Gà Piccata


Miếng thịt ức gà chính là món ăn khó nuốt nhất bởi thịt ức gà quá nạc và quá khô chính vì thế tôi thích thêm một chút sốt vào đó giúp cho nó trở nên dễ ăn hơn. Sốt Piccataa chắc chắn sẽ trở thành một món ăn ưa thích và chỉ cần có 4 nguyên liệu đơn giản để nấu. Thưởng thức món sốt đơn giản, dễ làm và ngon lành này nhé!

2. Món Gà Teriyaki


Đây là một món ăn địa phương ưa thích của tôi bắt nguồn từ Hawaii nơi mà văn hóa Châu Á đã ảnh hưởng ở khắp mọi nơi. Bạn có thể chọn thịt đùi hay thịt ức gà cho món này và nếu không có lò nướng để có món ăn nóng hổi này, thì chảo chống dính là một vật thay thế hoàn hảo. Thêm một chút cơm từ gạo thơm Jasmine sẽ là một lựa chọn đỉnh cao cho bữa trưa!

3. Thịt viên gà tây, cải bó xôi và phô mai


Một công thức cổ điển cho bữa tối mà mọi người không thể chối từ và bạn cũng có thể trữ món này lâu dài cho các bữa tối sau đó. Không cần phải cho thịt gà Tây xay hay Xúc xích Ý nhưng khi quá lười, tôi thường dùng thịt đã xay nhuyễn. Thêm một chút phô mai mozzarella sẽ khiến món ăn thêm mềm mượt vì thế bạn không cần quá lo rằng món này sẽ bị khô và đương nhiên với món này không cần đến sốt marinara đâu.

4. Gà ướp sả


Món này gợi cho tôi nhớ tới chuyến du lịch Chiang Mai. Nước chanh, sả và nước mắm sẽ khiến cho căn nhà bạn tràn ngập mùi hương của những món ăn đường phố ở Thái Lan.

Chỉ cần một chút tẩm ướp đơn giản, nên bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn và bảo quản nguyên liệu này trong tủ lạnh khi bạn muốn nấu. Nếu sử dụng ức gà hãy chắc chắn rằng nhà bạn có cây dần thịt để làm mềm miếng thịt và giúp nó thấm gia vị dễ hơn. Đây là một công thức dán trên tủ nhà tôi đấy!

5. Gà nướng Phô mai Parmesan


Ai lại không thích món Gà parmesan ngon lành này chứ? Tôi sẽ hướng dẫn các bạn để có một mó ăn ngon đúng chuẩn mà không quá tay khi thêm dầu ăn và chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh nhà mình. Tôi thích thêm một chút sốt Pesto vào món này để thêm phần đặc biệt. Chỉ nghĩ thôi cũng khiến tôi rỏ cả dãi vì thèm rồi!

Công thức các món thịt bò

6. Bít tết từ Thịt bụng


Là một người theo chế độ nhiều đạm và mọi thứ khá đắt đỏ, chính vì thế tôi chọn mua những gì được giảm giá ở cửa hàng thực phẩm gần nhà và lên thực đơn với những món mình đã mua theo tuần. Vài tuần trước phần thịt bụng được giảm giá ở cửa hàng Whole Foods và tôi tự mình khám phá ra một công thức ướp thịt tuyệt hảo, đơn giản và ngon lành cho phần thịt bụng này.

Bít tết từ phần bụng là món ăn khó cắt thế nhưng bí quyết của món này là hãy cắt ngang thớ thịt khi ăn. Sau khi tự mình kiểm nghiệm, tôi bị món này mê hoặc ngay lập tức!

7. Món bánh Low Carb của Shepard


Nếu bạn đứng trong bếp với một cái bụng cồn cào, đừng làm món này nhé bởi nó kì công lắm. Nhưng nếu muốn thưởng thức một món ăn ngon lành, nóng sốt sau một ngày dài làm việc, đây chính là công thức đáng giá thời gian chuẩn bị và cả công sức khi nấu bất cứ khi nào bạn thèm ăn.

Nó là một món bổ dưỡng, ngon miệng và tuyệt hảo. Một món ăn cho bữa tối thứ Sáu với những tập phim ưa thích trên Netflix.

8. Thịt ổ kiểu Ý


Chẳng có gì tuyệt vời giống như một chút ngọt ngào từ sốt marinara kết hợp với một lát thịt ổ để bắt đầu một ngày mới và đây chính là công thức đỉnh cao nhất! Tôi có một lời khuyên chân thành đó là các bạn hãy rã đông thịt bò xay trước ít nhất một tiếng đồng hồ trước khi bắt tay làm món ăn này bởi nếu không bạn sẽ cóng tay khi trộn các nguyên liệu khác với thịt bò xay đấy.

9. Thịt trâu hầm cay với húng quế


Khi bạn phải nấu ăn nhiều giống như tôi khi loanh quanh trong bếp, thì điều bạn cần quan tâm là việc sắp xếp và lên thực đơn trước tiên. Ít hơn một chiếc chảo hay xoong sẽ khiến việc dọn rửa dễ dàng và nhanh chóng. Nếu tôi có thể nấu món ăn với một cái xoong, thì đây chính là công thức ưa thích.

Bạn chắc chắn sẽ không làm hỏng món ăn cay kiểu truyền thống này. Yêu cầu chính của món này là thịt trâu rừng nạc, món thịt nạc và ít calo hơn so với thịt bò. Trâu rừng được nuôi ở nơi an toàn và ít bị tác động của các yêu tố môi trường.

Thêm vào đó, bạn có thể chắc chắn rằng trâu rừng không có các loại thuốc kháng sinh và hoóc-môn tăng trưởng bởi việc tiêm những chất này lên chúng là bất hợp pháp.

10. Bánh kẹp thịt trâu với hành tây Cabernet và phô mai Wisconsin Cheddar


Đôi lúc tôi thèm bánh kẹp đến điên cuồng nhưng tôi lại không muốn ăn một chiếc bánh kẹp nào ở nhà hàng bởi lẽ tôi biết rõ rằng chúng toàn là chất béo và mỡ vì thế tôi thích những chiếc bánh tự làm hơn.

Những chiếc bánh kẹp tự mình làm này giống hệt những chiếc bạn ăn ở một nhà hàng cao cấp nhưng nguyên liệu lại khá là đơn giản. Phô mai Wisconsin Cheddar và mù tạt Dijion sẽ giúp chiếc bánh có hương vị tuyệt vời.

Món ăn từ cá và hải sản

11. Cá hồi nướng với mù tạt mật ong và vụn quả hồ đào ​​​​​​​


Thật lòng thì tôi không phải là người thích cá hồi và tôi thích bổ sung omega-3 cho bản thân bằng một lon cá trích. Nhưng có một lần tôi tự mình tìm ra được công thức cá hồi này, kể từ đó cá hồi được trữ trong nhà tôi luôn hết sạch. Đây là một công thức giúp thay đổi cá hồi trở nên khác biệt và tôi thường ăn sạch món này nếu chế biến theo cách này.

Chuẩn bị cho món này khá đơn giản và cả việc lau dọn nhanh chóng chính là nguyên do đây là món ăn đứng nhất trong số những công thức món cá mà tôi thích. Hãy bắt tay vào thử nấu món này và khéo khi nó cũng trở thành công thức số một của bạn đấy.

12. Cá thịt trắng xông khói kiểu miền Nam 


Nếu bạn không ưa mấy món cá béo ngậy, vậy thì hãy thử món này nhé! Bạn có thể sử dụng bất kì loại cá thịt trắng nào mà bạn thích, tôi thích nấu món này bằng cá tuyết hoặc cá rô nhưng cá bơn cũng hợp để làm món này.

Chỉ cần năm loại gia vị ướp, và đây chính là một món ăn bổ dưỡng chỉ cần một chiếc chảo và dễ dàng lau sạch.

13. Xa lát cá ngừ nhiều đạm


Khi tập luyện với huấn luyện viên riêng của mình, tôi được yêu cầu phải ăn 175 gam chất đạm mỗi ngày, tôi đã rất tỉ mỉ trong việc lên kế hoạch để chọn cho mình những món ăn giàu đạm nhất.

Cá ngừ vây vàng là một trong những món giàu đạm nhất mà tôi thêm vào thực đơn ăn uống của mình. Tôi tình cờ khám phá ra rằng thêm một chút sốt mayo vào món này có thể giúp món ăn ngon miệng hơn mặc dù tôi bỏ qua cần tây đơn giản vì tôi không thích nó.

Một chút quả nam việt quất sẽ giúp món cá ngừ này trở thành một món ăn nhẹ trong quá trình tập luyện hàng ngày của tôi.

14. Món cá tuyết đen ướp tương Miso của Nobu  ​​​​​​​


Đây là một trong những món ăn ưa thích thời thơ ấu của bà dành cho tôi. Cá tuyết thường rất mềm mọng như bơ đến nỗi nó sẽ tan chảy trong miệng của bạn khi ăn.

Chỉ với bốn nguyên liệu đơn giản và cá cần được tẩm ướp qua đêm sau đó nướng trong lò. Một phiên bản món ăn dùng chảo khác và không quá khó khi cọ rửa.

15. Tôm rim mật ong và tỏi


Cá nhân tôi không hề thích ăn tôm nhưng không thể chối từ món này! Để thêm chút cay cho món ăn, tôi thêm vào đó tỏi và một chút bột ớt.

Bạn có thể để cả vỏ tôm hoặc không khi ướp món này. Thường thì tôi bỏ vỏ đi, để khi ăn đỡ phải lo lắng vì chuyện bẩn tay với chúng.​​​​​​​

Các món rau

16. Bông cải xanh nướng với phô mai Parmesan ​​​​​​​


Bạn có nhớ tới món bông cải xanh chín nhừ trong bữa trưa khi còn đi học không? Vâng đây là công thức ngon gấp một trăm lần đó! Hầu hết mọi lần tôi sẽ hấp một bọc lớn bông cải xanh và thêm một chút muối cho vừa miệng nếu như tôi không có mấy thời gian. Nhưng nếu quá ngán với món bông cải hấp, đây chính là cách mà tôi cho ra đời một món ăn ngon.

Thêm một chút hương vị từ nước chanh, phô mai Parmesan và tỏi băm sẽ khiến cho hương vị món rau này thêm phần quyến rũ!

17. Cà tím xào ăn kèm


Tôi từng là người nghiện những món ăn từ cà tím kiểu Tàu cho đến khi tôi nhận ra rằng người ta sử dụng bao nhiêu dầu ăn để nấu cho cà tím mềm nhừ. Và tôi hầu như không ăn món đó nữa khi nghiệm ra rằng nếu muốn nấu mềm cà tím thì cần phải cho nó vào hấp trước.

Thêm một chút tỏi, ớt bột, nước tương và nước mắm, bạn sẽ có một món Cà tím ăn kèm đúng chuẩn hương vị Châu Á. Nếu bạn là người thích cà tím nhưng không ưa dầu mỡ, đây chính là món ăn không nên bỏ qua.

18. Củ dền Carpaccio thái lát với Phô mai sữa dê và lá bạc hà


Phải thừa nhận một điều là lần đầu tiên mua củ dền ở chợ nông sản, tôi không biết nên nấu nó như thế nào vì thế tôi nướng nó lên. Vài năm sau đó, tôi nhận ra rằng món củ dền hấp ngon lành như nào so với việc nướng nó lên.

Mặc dù công thức này yêu cầu bạn phải nướng củ dền lên, nhưng bạn chỉ cần hấp nó trước ba mươi phút để củ dền mọng nước và thật mềm.

Nếu bạn cũng là người thích ăn củ dền giống như tôi, thì món ăn này sẽ khiến bạn cảm thấy món mình đang ăn tựa như một món ăn ở bữa tiệc trên thiên đường.

19. Rau cải xoăn Kale áp chảo


Món rau xanh tôi ưa thích là cải xoăn xanh Kale. Mặc dù bạn thường thấy trong cửa hàng là những loại cải xoăn khác, nhưng loại ưa thích của tôi là loại cải xoăn Kale từ nước Nga. Nó chín nhanh hơn và khi nấu món này và trộn nó với củ cải đường xanh, đây là món ăn đỉnh cao của tôi trong danh sách những món rau ưa thích.

Tôi thường thêm khá nhiều tỏi vì tôi thích chúng nhưng với công thức này giúp nấu lá cải xoăn nhanh hơn bởi nếu nấu quá lâu lá cải sẽ không còn giữ đúng vị ngon nữa.

20. Ớt chuông xào đặc biệt


Không có gì rực rỡ hơn một đĩa ớt chuông áp chảo! Một điều mà tôi tìm ra chính là thay vì chúng ta nấu ớt chuông càng lâu thì thêm một chút đường sẽ khiến nó nhanh mềm hơn khi đảo nó trên bếp.

Nếu bạn thích vị ngọt của ớt chuông, thì công thức này là dành riêng cho bạn bởi nấu món ăn kèm này khá nhanh và đơn giản.

Hi vọng các bạn cũng thích những món ăn tuyệt ngon này như tôi!

Nguồn ảnh bìa: Pexels thông từ pexels.com