5 tháng trước
Bánh Pudding Hạt Chia Là Gì - Hơn 30 Công Thức Nhanh Và Đơn Giản Để Bạn Thử Làm Ở Nhà
558

7224
Lượt xem
72
Lượt chia sẻ
11
Lượt bình luận

Với nhịp sống vội vã ngày nay, mọi người thường có thói quen bỏ bữa sáng, hoặc chỉ ăn qua loa chút ngũ cốc có đường hay một lát bánh mì nướng phết bơ giàu carb. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng số người Mỹ ăn sáng đang giảm dần qua từng năm. Chẳng trách các chuyên gia về sức khoẻ không ngừng nhắc nhở chúng ta về lợi ích của việc ăn sáng:

  • Tăng cường trao đổi chất – Quyết định tốc độ trao đổi chất của cả ngày
  • Tăng cường năng lượng – Bữa ăn đầu tiên sau 8 tiếng ngủ, quyết định ngày của ta
  • Ngăn ngừa việc ăn quá nhiều, vì bữa sáng giúp bạn chia phần các bữa ăn
  • Tăng cường sự tập trung – Cung cấp năng lượng cần thiết để nâng cao tập trung
  • Giúp điều chỉnh cân nặng

Tuy nhiên, không phải bữa sáng nào cũng có những lợi ích kể trên. Việc bữa ăn đầu tiên trong ngày chứa đủ tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho một khởi đầu khoẻ mạnh cũng quan trọng không kém.

Pudding hạt chia là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng vì nó cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là giàu chất xơ và các chất chống ôxi hoá. Một lợi ích tuyệt vời khác của món ăn bổ dưỡng này là bạn chỉ mất 10 phút để chuẩn bị, và bạn luôn có thể chuẩn bị sẵn từ đêm hôm trước, vậy nên bạn không còn cớ gì để bỏ bữa sáng nữa.

Hạt chia là gì?

There are 2 types of chia seeds, one in white and one in black and they carry similar nutritional values.

Có nguồn gốc từ Mexico với tên khoa học là Salvia hispanica, Chia là một cây thân cỏ hằng năm thuộc họ bạc hà. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao và một loạt lợi ích sức khoẻ, hạt chia đã được đưa vào danh sách siêu thực phẩm. Là loại thực phẩm dành cho sức mạnh và sức bền (trong tiếng Maya, "chia" có nghĩa là "sức mạnh"), hạt chia có hàm lượng chất xơ, chất đạm, chất béo Omega-3 và Omega-6, các vitamin A, B và D, magiê, canxi, đồng, kali, phốt pho và kẽm cao.

Các lợi ích sức khoẻ của hạt chia

Khoa học đã chứng minh rằng khi được dùng đều đặn, hạt chia, nhờ một loạt chất dinh dưỡng bổ ích, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, bao gồm:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Vốn giàu chất béo Omega-3, hạt chia giúp làm giảm huyết áp, nguy cơ bị viêm và cholesterol xấu, tất cả những tác nhân là mối đe doạ gây bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy khi được dùng kết hợp với lá lưỡi rồng, đậu nành, yến mạch và bột inulin, chế độ ăn có hạt chia giúp làm giảm đáng kể chỉ số LDL (lipoprotein tỉ trọng thấp, thuộc loại cholesterol xấu) ở những bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, sự kết hợp trên cũng khiến huyết áp cũng như cân nặng và chỉ số BMI giảm rõ rệt.

Chống lão hoá da

​​​​​​​Một nghiên cứu năm 2014 đã cho thấy khả năng kháng ôxi hoá cao của hạt chia, do chúng làm ngừng đến 70% hoạt động của các gốc tự do. Tác dụng này khiến hạt chia cực kỳ hiệu quả trong việc phục hồi da và phòng chống lão hoá da sớm.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Hạt chia giàu chất xơ và axit alpha-linolenic (một trong 2 axit béo thiết yếu), khiến chúng cực kỳ hiệu quả trong việc phòng ngừa và chiến đấu với bệnh tiểu đường. Hai nghiên cứu đã cho thấy hạt chia có thể giúp ngăn ngừa hai tác nhân chính làm phát sinh bệnh tiểu đường - rối loạn mỡ máu và kháng insulin.

Tăng cường hệ tiêu hoá

Hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia khiến nó cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hoá, vì nó kiểm soát mức độ insulin, điều chỉnh ruột và cảm giác thèm ăn.

Tăng cường cấu trúc xương

Hạt chia giàu canxi, magiê, đạm và phốt pho, tất cả những chất giúp duy trì một bộ xương khoẻ mạnh. Hạt chia đặc biệt được khuyên dùng như một sản phẩm thay thế cho những người không dùng các sản phẩm từ sữa.

Tăng cơ bắp

Như đã nói ở trên, hạt chia giàu chất đạm, chính là chất trợ giúp số một cho việc xây dựng những múi cơ.

Giảm cân

Việc ăn đều đặn hạt chia có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Hàm lượng kẽm cao giúp sản xuất ra leptin, một hormone chủ chốt điều chỉnh sự thèm ăn.

Ngăn ngừa ung thư vú và cổ

​​​​​​​Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy axit alpha-linolenic, một axit béo Omega-3 có nhiều trong hạt chia, có thể giảm sự phát triển của những tế bào ung thư vú và ung thư cổ.

Tại sao bạn nên lựa chọn pudding hạt chia cho bữa sáng?

Pudding hạt chia là một lựa chọn tuyệt vời và bổ dưỡng cho bữa sáng, ngay cả với những người bận rộn nhất, bởi nó chỉ

  • mất chưa đến 10 phút để chuẩn bị
  • có thể ăn được trên đường đi
  • có thể được chuẩn bị từ đêm hôm trước

Bạn có thể bảo quản nó trong bao lâu?

Một lợi ích tuyệt vời khác của bữa sáng đầy sức mạnh này là bạn có thể chuẩn bị trước thật nhiều pudding hạt chia vào cuối tuần và bảo quản trong tủ lạnh, để sau đó có thể tận hưởng một bữa sáng bổ dưỡng trong năm ngày liền.

Cách làm pudding hạt chia cơ bản

Bạn có thể biến tấu pudding hạt chia theo rất nhiều cách và hương vị, như bạn sẽ thấy trong những gợi ý về công thức sau đây, nhưng hiện tại, hãy tập trung vào cách làm món cơ bản.

Nguyên liệu

  • 1 1/2 cup sữa hạnh nhân, sữa dừa hoặc sữa ít béo (cup: đơn vị đo lường của Mỹ)
  • 1/3 cup hạt chia
  • 2 thìa canh mật ong

Chuẩn bị

  • trộn lẫn các nguyên liệu trong một lọ thuỷ tinh
  • đậy nắp lọ và lắc thật mạnh
  • để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng, rồi lắc lần nữa
  • để trong tủ lạnh 4 tiếng, hoặc qua đêm trước khi ăn

Sau khi đã biết công thức cơ bản, bạn có thể thử nghiệm bằng cách thêm các loại trái cây khác nhau (chuối, cam, lê), chất làm ngọt (thay vì mật ong, bạn có thể dùng sirô lá phong hoặc sirô cây thuỳ), và hạt (hồ trăn/hạt dẻ cười, hạt mắc ca, hạnh nhân).

30 công thức pudding hạt chia

Không chỉ cực kỳ dễ làm và có những lợi ích sức khoẻ tuyệt vời, pudding hạt chia còn là một lựa chọn bữa sáng cho nhiều người vì nó có thể được trộn lẫn với gần như bất kỳ nguyên liệu nào để đem lại hương vị mà bạn thích, chỉ đơn giản bằng cách rắc lên trên phần đế các loại trái cây, hạt hay bột. Sau đây là 30 công thức pudding hạt chia hết sức thơm ngon. Chúc ngon miệng!

1. Pudding hạt chia vị chocolate


Béo ngậy, không chứa gluten và thơm ngon, món pudding hạt chia này là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa sáng giống món tráng miệng.

Nguyên liệu

  • 1 1/2 cup sữa hạnh nhân
  • 1/3 cup hạt chia
  • 1/4 cup cacao hoặc bột cacao không đường 
  • 2-5 thìa canh sirô lá phong
  • 1/2 thìa cà phê bột
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê tinh dầu vani

Chuẩn bị

  • trộn lẫn các nguyên liệu và đánh đều
  • để lạnh vài giờ hoặc qua đêm trước khi dùng

Nguồn ảnh và công thức: Minimalist Baker

2. Pudding hạt chia vị pina colada (dứa-dừa)


Công thức hoàn hảo cho những người yêu thích cocktail Pina colada. Mát, ngậy, bổ dưỡng và không bổ sung thêm đường, món pudding này sẽ tăng cường năng lượng cho bạn.

Nguyên liệu

  • 1/2 cup hạt chia
  • 1 hộp sữa dừa nguyên béo
  • 1 thìa canh bơ
  • 1 thìa cà phê đường nâu
  • 1 cup dứa
  • 1/4 cup dừa sấy có đường

Chuẩn bị

  • trộn lẫn hạt chia và sữa dừa, để hỗn hợp nghỉ 5-10 phút đến khi đông lại
  • rang dừa sấy với 1/2 thìa canh bơ trên lửa vừa
  • cắt nhỏ dứa
  • bỏ dừa khỏi chảo khi dừa chuyển màu nâu, cho vào chảo 1/2 thìa canh bơ còn lại cùng với dứa
  • đến lúc này hạt chia của bạn sẽ nở hết cỡ, và hỗn hợp của bạn sẽ đông lại thành pudding, dọn ra đĩa và rắc dứa cùng dừa rang lên trên

Nguồn ảnh và công thức: eazy peazy mealz

3. Pudding hạt chia vị cam


Bữa sáng thơm ngon này có những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ bởi nó giúp bạn loại bỏ chất độc nhờ vỏ cam. 

Nguyên liệu

  • 1/4 cup hạt chia
  • 1 cup sữa hạnh nhân
  • 2 thìa canh sirô lá phong
  • 1 quả vani khô còn nguyên
  • 1/2 thìa cà phê vỏ cam
  • 1/4 cup quả óc chó

Chuẩn bị

  • rạch quả vani theo chiều dọc và dùng thìa nạo hạt
  • nạo khoảng 1/2 thìa cà phê vỏ cam 
  • trong một cái bát, trộn lẫn hạt chia, sữa hạnh nhân, sirô lá phong, hạt vani và vỏ cam rồi đánh đều trong ít nhất 90 giây
  • để lạnh qua đêm
  • rắc óc chó giã nhỏ lên trên và rưới một chút sirô lá phong rồi dùng 

Nguồn ảnh và công thức: One Ingredient Chef

4. Pudding hạt chia vị chanh và mâm xôi


Một biến tấu tuyệt vời khác cho món pudding hạt chia để thanh tẩy và đốt mỡ nhờ chanh và mâm xôi.

Nguyên liệu

  • 2 cup sữa hạt không đường tuỳ chọn 
  • 1 thìa canh nước chanh tươi 
  • 1/3 cup hạt chia
  • 2 thìa canh mật ong nguyên chất
  • 1/2 thìa cà phê đầy vỏ chanh tươi
  • 2-3 nhúm chanh thyme tươi 
  • 1/2 cup mâm xôi 

Chuẩn bị

  • cho vào một bát lớn hoặc lọ thuỷ tinh sữa, nước chanh, hạt chia, vỏ chanh, chất làm ngọt và trộn đều 
  • để nghỉ trong 20 phút rồi trộn đều lần nữa 
  • để lạnh qua đêm
  • rắc mâm xôi tươi, lá chanh thyme và vỏ chanh lên trên

Nguồn ảnh và công thức: VeguKate

5. Pudding hạt chia vị kem dừa hạnh nhân với siêu thực phẩm và chocolate đen


Loại pudding hạt chia này là một sự kết hợp béo ngậy của rất nhiều hương vị tuyệt vời và bổ dưỡng, hoàn hảo cho những ngày bạn cần bổ sung năng lượng.

Nguyên liệu

  • 1 cup sữa dừa
  • 1 cup sữa hạnh nhân
  • 1/3 cup hạt chia
  • 2 thìa canh mật ong
  • 2 thìa cà phê tinh dầu vani
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • nửa quả chuối thái mỏng
  • 1/3 quả xoài cắt nhỏ
  • 1 thìa canh dừa sấy tự nhiên được rang sơ
  • 1 thìa canh hạt gai dầu
  • 1 thìa canh hạt dẻ cười vụn 
  • 1 thìa canh bơ hạnh nhân đun chảy
  • 2 oz (khoảng 60g) chocolate đen vụn

Chuẩn bị

  • trộn đều sữa dừa, sữa hạnh nhân, hạt chia, mật ong, vani và muối 
  • đậy kín và để lạnh qua đêm 
  • múc ra bát để dùng
  • phủ lên trên chuối thái nhỏ, xoài, dừa sợi, hạt gai dầu và hạt dẻ cười 
  • rắc chocolate và rưới bơ hạnh nhân đun chảy lên trên 

Nguồn ảnh và công thức: Half Baked Harvest

6. Pudding hạt chia vị bí ngô


Món pudding hạt chia giàu chất xơ và carb này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn phục hồi sau khi luyện tập. 

Nguyên liệu

Lớp bí ngô

  • 2/3 cup bí ngô nghiền
  • 1 1/4 cup sữa
  • 3 quả chà là Medjool, bỏ hạt và ngâm trong nước ấm 15 phút
  • 1 thìa cà phê gel vani (vanilla bean paste)
  • 1/2 thìa cà phê quế
  • 1/4 thìa cà phê gừng
  • 1/8 thìa cà phê nhục đậu khấu
  • một nhúm muối Kosher
  • 1/4 cup hạt chia

Lớp chocolate

  • 1 1/2 cup sữa
  • 1/4 cup bột cacao không đường
  • 3 quả chà là Medjool, bỏ hạt và ngâm trong nước ấm 15 phút
  • 1 thìa cà phê gel vani 
  • một nhúm muối Kosher
  • 1/4 cup hạt chia

Chuẩn bị

Lớp bí ngô

  • trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trừ hạt chia trong máy xay sinh tố và xay mịn 
  • rót hỗn hợp vào một bát nhỏ, khuấy đều cùng hạt chia, đậy kín và để lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4-5 tiếng đến khi đông 

Lớp chocolate

  • trộn lẫn tất cả các nguyên liệu trừ hạt chia trong máy xay sinh tố và xay mịn 
  • rót hỗn hợp vào một bát nhỏ, khuấy đều cùng hạt chia, đậy kín và để lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4-5 tiếng đến khi đông 

Kết hợp

  • múc xen kẽ từng lớp bí ngô và chocolate vào các ly, cốc nhỏ hoặc lọ thuỷ tinh để dùng
  • trang trí bằng chocolate bào rắc lên trên

Nguồn ảnh và công thức: Running to the Kitchen

7. Pudding hạt chia lạnh vị xoài


Một sự kết hợp béo ngậy và bổ dưỡng, giàu vitamin C, xơ và chất chống ôxi hoá.

Nguyên liệu

Phần đế

  • 1/2 cup hạt chia
  • 1 1/2 cup kem dừa
  • 1 cup nước
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1 thìa canh mật ong nguyên chất

Phần kem xoài

  • 2/3 cup hạt chia đã chế biến
  • 1 quả xoài
  • 2 thìa canh kem dừa

Phần topping

  • Kem dừa
  • Xoài
  • Hạt dẻ vụn
  • Dừa sấy 

Chuẩn bị

  • cho hạt chia vào một lọ thuỷ tinh lớn 
  • trộn lẫn kem dừa, nước, vani và mật ong đến khi hoà vào nhau, rồi rót một nửa vào lọ và trộn đều với hạt chia 
  • rót tiếp phần chất lỏng còn lại vào, vừa rót vừa khuấy 
  • để lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm
  • thêm 2/3 cốc pudding đã chuẩn bị vào một máy xay sinh tố công suất lớn cùng với xoài và kem dừa, xay mịn 
  • múc một lượng hạt chia bằng nhau vào bốn bát hoặc ly
  • thêm 1/4 chỗ kem xoài vào mỗi ly 
  • thêm phần pudding chia còn lại, rồi rắc xoài tươi, hạt dẻ và dừa lên trên 

Nguồn ảnh và công thức: To Her Core

8. Pudding hạt chia lạnh vị cà phê socola quả mọng


Hỗn hợp pudding chia này cực kỳ thích hợp cho bữa sáng vì nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho một ngày mới khoẻ mạnh, cùng với cà phê.

Nguyên liệu

  • 2 hộp sữa chua Hi Lạp tự nhiên (mỗi hộp 150gr)
  • 1/4 cup cà phê xay mạnh
  • 2 thìa canh hạt chia
  • 3 bánh ngũ cốc belVita vị chocolate bóp vụn
  • 6 quả dâu thái mỏng

Chuẩn bị

  • trộn sữa chua, cà phê và hạt chia trong một bát nhỏ 
  • múc sữa chua vào hai cái ly để tạo thành một lớp ở đáy. Thêm những lát dâu tây và bánh quy bóp vụn trên.
  • lặp lại hai lần để tạo thành 3 lớp

Nguồn ảnh và công thức: Running to the Kitchen

9. Pudding hạt chia vị việt quất hạnh nhân


Cho một thức uống bổ dưỡng giàu đạm và chất chống ôxi hoá vào buổi sáng, hãy chọn món pudding hạt chia vị việt quất hạnh nhân đơn giản này.

Ngu​​​​​​​yên liệu

  • 1 cup sữa hạnh nhân (hoặc sữa khác tuỳ thích)
  • 1/2 cup sữa chua Hi Lạp
  • 1/2 cup việt quất tươi hoặc đông lạnh 
  • 2 thìa canh hạt chia
  • 2 thìa cà phê mật ong (hoặc chất làm ngọt khác tuỳ thích)
  • 8-10 hạt hạnh nhân vụn to 

Chuẩn bị

  • cho sữa, sữa chua, việt quất, hạt chia và mật ong vào lọ thuỷ tinh, khuấy đều 
  • đậy kín và để lạnh một vài tiếng hoặc qua đêm
  • rắc hạnh nhân lên trên

Nguồn ảnh và công thức: Deligtful E Made

10. Pudding hạt chia vị Almond Joy


Thơm ngon và cực kỳ dễ làm, món này kết hợp 4 nguyên liệu để đem đến cho bạn bữa sáng bổ dưỡng nhất. 

Nguyên liệu

  • 3/4 cup sữa hạnh nhân vị chocolate đen
  • 2 thìa cà phê hạt chia
  • 1 thìa cà phê dừa sấy
  • 1 thìa cà phê hạnh nhân lát

Chuẩn bị

  • rót sữa hạnh nhân vào bát hoặc lọ thuỷ tinh
  • rắc hạt chia vào sữa hạnh nhân và khuấy đều
  • để lạnh 4 tiếng hoặc qua đêm
  • khuấy đều 1 hoặc 2 lần sau 1 tiếng
  • làm nóng lò ở 350 độ
  • lót một khay nướng bánh bằng giấy bạc 
  • rắc dừa sấy và hạnh nhân lát lên giấy bạc
  • nướng trong 5 phút rồi rắc lên trên bánh pudding và khuấy

Nguồn ảnh và công thức: Sweet Phi

11. Bát pudding hạt chia nguyên bản


Một nguồn protein và xơ tuyệt vời khác mà có thể dùng cho bữa sáng của cả tuần bằng cách trộn với các loại toppings khác nhau.

Nguyên liệu

  • 1/4 cup hạt chia 
  • 1.5 – 2 cup sữa tuỳ chọn (đậu nành, hạnh nhân, dừa, gai dầu, v.v.)
  • 2 thìa canh sirô lá phong nguyên chất
  • 1 thìa cà phê vani
  • trái cây tuỳ chọn

Chuẩn bị

  • trộn tất cả các nguyên liệu trong bát, đánh đều hoặc xay bằng máy xay sinh tố công suất lớn 
  • bảo quản trong hộp kín khí và để lạnh qua đêm 
  • dùng với toppings tuỳ chọn: xoài, chuối, quả mọng, kiwi, hạnh nhân, óc chó, quế, sirô lá phong, dứa, v.v.

Nguồn ảnh và công thức: BeginWithin Nutrition

12. Mousse hạt chia tươi vị dừa vani với quả mâm xôi dầm


Mịn và giống món tráng miệng, bữa sáng này giàu cả hương vị lẫn những nguyên liệu bổ dưỡng.

Nguyên liệu

  • 1 hộp sữa dừa nguyên béo được đánh lên
  • 1/4 cup hạt chia (trắng hoặc đen)
  • 2 thìa canh sirô lá phong
  • hạt nạo từ nửa quả vani (hoặc khoảng 6ml chiết xuất vani)
  • 2 thìa canh bơ dừa
  • muối để nêm nếm
  • sữa hạnh nhân hoặc sữa khác (không bắt buộc)
  • quả mâm xôi đông lạnh đã rã đông
  • phấn hoa ong

Chuẩn bị

  • trộn đều sữa dừa và hạt chia rồi để nghỉ trong 15 phút
  • vét hỗn hợp sữa dừa-hạt chia vào máy xay sinh tố và thêm tất cả những nguyên liệu khác trừ mâm xôi và phấn hoa ong
  • xay ở tốc độ lớn đến khi mịn và từ từ thêm sữa hạnh nhân để làm loãng bớt nếu cần
  • vét mousse vào bát và dùng giấy bọc thực phẩm bọc kín, ấn lớp giấy bọc lên bề mặt mousse
  • để thật lạnh 
  • dầm vài quả mâm xôi đã rã đông và trải lên cốc ăn
  • chia đều phần mousse chia dừa vani lên các cốc ăn
  • rắc chút phấn hoa ong lên trên và dùng

Nguồn ảnh và công thức: The First Mess

13. Pudding hạt chia vị chocolate bơ đậu phộng


Một bữa sáng béo ngậy, giống tráng miệng khác mà sẽ bơm đầy năng lượng cho bạn trong cả một ngày.

Nguyên liệu

  • 2 hộp sữa dừa đã để lạnh ít nhất 2 tiếng 
  • 3 thìa canh cacao
  • 5 quả chà là Medjool bỏ hạt
  • 1/4 cup hạt chia
  • 1/8 cup + 4 thìa canh bơ lạc
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 3 thìa canh sirô lá phong

Chuẩn bị

  • xúc phần váng của sữa dừa từ một hộp vào máy xay sinh tố công suất lớn, để lại phần chất lỏng (lát nữa bạn sẽ dùng cho sinh tố)
  • thêm bột cacao, quả chà là, hạt chia và 4 thìa canh bơ lạc vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp trở nên bông mịn
  • múc/rót pudding vào các lọ thuỷ tinh và để lạnh 20 phút
  • dùng máy đánh trứng để đánh 1/8 cup bơ lạc với 2-3 thìa canh sirô lá phong (3 thìa canh là rất ngọt, cho ít hơn nếu bạn không muốn ăn quá ngọt)
  • thêm phần váng sữa dừa của hộp sữa còn lại vào bơ lạc, để sang một bên
  • dùng máy đánh trứng hoặc máy xay sinh tố cầm tay, đánh hỗn hợp đến khi tan và hoàn toàn hoà vào nhau
  • múc kem bơ lạc tươi lên pudding, rắc bột cacao và hạt dẻ vụn lên rồi dùng

Nguồn ảnh và công thức: A House in the Hills

14. Pudding hạt chia cho bữa sáng 


Một lựa chọn bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng giàu axit béo Omega-3, canxi và chất xơ.

Nguyên liệu

  • 3 thìa canh hạt chia
  • 1 cup sữa tuỳ chọn
  • 1 thìa canh sirô lá phong nguyên chất
  • 1/8 thìa cà phê chiết xuất vani nguyên chất

Chuẩn bị

  • cho tất cả nguyên liệu vào một bát nhỏ và trộn đều
  • để nghỉ vài phút rồi đánh lại lần nữa để tránh vón cục
  • lặp lại 1-2 lần, đậy kín và để tủ lạnh qua đêm
  • thêm trái cây tươi hoặc ngũ cốc lên trên và dùng

Nguồn ảnh và công thức: BeginWithin Nutrition

15. Pudding hạt chia vị cam kefir


Kết cấu giống kem sữa chua và hương cam tươi tăng thêm hương vị cho bữa sáng bổ dưỡng này.

Nguyên liệu

  • 1/2 cup kefir (một loại đồ uống lên men có nguồn gốc từ Nga, có kết cấu khá giống với sữa chua)
  • 1/2 cup sữa
  • nước của 1 quả cam
  • 1 thìa cà phê vani
  • 2 thìa canh hạt chia
  • 1 thìa canh sirô lá phong
  • 1 thìa cà phê bột dừa

Chuẩn bị

  • trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một bát nhỏ và để lạnh ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm
  • dùng lạnh

Nguồn ảnh và công thức: Running to the Kitchen

16. Pudding hạt chia vị mâm xôi trà xanh


Một bữa sáng thơm ngon và mượt như kem để loại bỏ mỡ bụng và chất độc.

Nguyên liệu

  • 2 túi trà xanh vị sả 
  • 1 cup nước
  • 1 cup sữa dừa ít béo (hoặc bất kỳ sữa thực vật nào)
  • 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani nguyên chất (hoặc quả vani)
  • 6 thìa canh hạt chia
  • 1 cup mâm xôi
  • 2 thìa canh sirô lá phong

Chuẩn bị

  • đun sôi nước và ngâm túi trà vào nước trong 20 phút
  • khuấy đều trà cùng sữa dừa và chiết xuất vani
  • bỏ hạt chia vào một lọ lớn và rót hỗn hợp trà lên
  • đậy kín và lắc đều
  • thêm sirô lá phong và mâm xôi và đậy nắp lại rồi lắc đều lần nữa
  • bảo quản trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất trong 8 tiếng
  • dùng lạnh

Nguồn ảnh và công thức: The Healthy Maven

17. Pudding hạt chia lạnh vị bánh bí ngô


Một bữa sáng ít calo, giàu chất xơ và vitamin A có hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu

  • 1 1/2 cup sữa hạnh nhân không đường
  • 1/3 cup bí ngô nghiền
  • 1 thìa canh sirô lá phong
  • 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani
  • 1 thìa cà phê quế
  • 1/4 thìa cà phê nhục đậu khấu
  • 1/4 thìa cà phê gừng
  • 1/8 thìa cà phê đinh hương
  • một nhúm muối
  • 1/4 cup hạt chia

Sốt nam việt quất

  • 1/2 cup nước
  • 2 thìa canh đường dừa (hoặc đường khác)
  • 1 1/2 cup nam việt quất tươi
  • 1/4 thìa cà phê quế
  • một chút nhục đậu khấu

Chuẩn bị

  • trộn lẫn tất cả các nguyên liệu cho pudding trong một bát to, trừ hạt chia
  • thêm hạt chia và trộn tiếp
  • bọc lại bằng nilon và để lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc qua đêm đến khi hỗn hợp đông lại thành pudding

Sốt nam việt quất

  • đun sôi nước cùng đường trong một nồi nhỏ
  • thêm nam việt quất, quế và nhục đậu khấu
  • khuấy đều và giảm lửa 
  • đun nhỏ lửa, khuấy liên tục đến khi nam việt quất mềm ra và phần lớn chất lỏng đã bay hơi, trong vòng 10-15 phút
  • tắt bếp và để nguội
  • để kết hợp thành món pudding, xen kẽ từng lớp sốt nam việt quất và pudding hạt chia trong ly thuỷ tinh
  • trang trí bằng quế và hạt dẻ vụn

Nguồn ảnh và công thức: Running to the Kitchen

18. Pudding hạt chia vị Vanilla Sol (sữa hạt hướng dương hương vani)


Bữa sáng bổ dưỡng và ngậy này có thể trợ giúp trong quá trình giảm cân.

Nguyên liệu

  • 1/4 cup hạt chia
  • 1/2 cup sữa hạt hướng dương vị vani (Vanilla SOL)
  • 1/2 thìa canh mật ong
  • 1/2 thìa cà phê vani
  • 1/2 cup ngũ cốc ăn sáng/muesli
  • 1/3 cup quả mọng tương

Chuẩn bị

  • trộn lẫn hạt chia, sữa hạt hướng dương vị vani, mật ong và vani trong bát
  • để nghỉ trong tủ lạnh 30 phút hoặc đến khi hạt chia nở ra và hút hết dung dịch SOL
  • trải lên trên pudding hạt chia một lớp ngũ cốc/muesli và quả mọng tương

Nguồn ảnh và công thức: Fit Foodie Finds

19. Pudding hạt chia vị quả mọng anh đào


Bữa sáng thơm ngon và bổ dưỡng tuyệt vời này kết hợp hạt dẻ Brazil giúp phóng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể sau này.

Nguyên liệu

  • 5 thìa canh hạt chia
  • 1 cup + 1 thìa canh sữa hạnh nhân
  • một nhúm muối hồng
  • một nhúm quế
  • 1 muỗng bột đạm gạo
  • 1-2 thìa cà phê sirô lá phong
  • 1/2 cup việt quất hữu cơ
  • 4+ quả anh đào
  • 4-5 hạt dẻ Brazil

Chuẩn bị

  • trộn sữa hạnh nhân và hạt chia trong một ly cao
  • thêm quế và muốn và khuấy nhanh trong 1-2 phút
  • nếu bạn thêm bột protein và siêu thực phẩm, hãy khuấy đều chúng 
  • thêm 1-2 thìa cà phê sirô lá phong hoặc cây thùa
  • để ly trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng, tốt nhất là qua đêm, trong lúc đó thỉnh thoảng khuấy đều
  • dọn ra đĩa ăn
  • trang trí bằng một vòng việt quất, hạt dẻ Brazil vụn và anh đào
  • bạn có thể để nguyên cuống anh đào hoặc bỏ cuống vào hạt
  • để lạnh hoặc ăn ngay

Nguồn ảnh và công thức: Healthy Happy Life

20. Pudding hạt chia vị chuối dừa


Thơm ngon và đơn giản, bữa sáng này giàu chất xơ và các chất bổ khác.

Nguyên liệu

  • 1 cup sữa hạnh nhân
  • 2 thìa canh hạt chia
  • 2 thìa canh hạt yến mạch
  • 1 thìa canh nước chanh tươi
  • 1 thìa canh sirô lá phong
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1 quả chuối
  • 1 thìa canh dừa sấy
  • 1 thìa canh nho khô
  • một chút quế

Chuẩn bị

  • cho sữa hạnh nhân, hạt chia, hạt yến mạch, nước chanh, sirô lá phong và vani vào máy xay sinh tố và xay đến khi hạt chia và hạt yến mạch được nghiền hoàn toàn
  • để lạnh qua đêm trong hộp kín
  • cắt 1/3 quả chuối và để sang một bên để trang trí 
  • nghiền 2/3 quả chuối còn lại trong bát ăn
  • thêm một thìa canh dừa sấy vào bát
  • rót pudding lên trên và trộn lẫn chuối, dừa và hạt chia
  • xếp chuối lên trên, rắc thêm một chút nho khô, dừa sấy và quế 

Nguồn ảnh và công thức: One Ingredient Chef

21. Pudding hạt chia vị bánh quy kem


Bữa sáng tuyệt vời cho những ai thích ăn ngọt. Béo ngậy, thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu

  • 2 cup kefir dừa
  • 3 thìa canh bột protein tuỳ chọn
  • 4 thìa canh hạt chia
  • 2-4 bánh quy chocolate
  • 2 thìa canh dầu dừa

Chuẩn bị

  • cho kefir dừa, bột protein, hạt chia và dầu dừa vào máy xay sinh tố và đánh đều 
  • để trong tủ lạnh 10-15 phút
  • một khi hạt chia bắt đầu nở ra, trộn vụn bánh quy vào

Nguồn ảnh và công thức: Purely Twins

22. Pudding hạt chia vị chocolate dâu


Một sự kết hợp cổ điển cho buổi sáng ngọt ngào.

Nguyên liệu

  • 1/3 cup hạt chia
  • 1 1/4 cup sữa hạnh nhân
  • 1/4 cup dừa sấy tự nhiên
  • 2 thìa canh sirô lá phong
  • 1 thìa cà phê bột vani
  • 1/4 thìa cà phê muốn
  • 1/2 cup dây tây thái mỏng
  • 2 thìa canh hạt chocolate

Chuẩn bị

  • trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một bát to
  • nếu muốn nó có vị chocolate đậm hơn, bạn có thể thêm 2 thìa canh bột cacao
  • để lạnh 3 tiếng trước khi ăn

Nguồn ảnh và công thức: My Whole Food Life

23. Pudding hạt chia vị bánh bí ngô


Nguồn hương vị mùa thu tuyệt vời béo ngậy nhất mà không có đường bổ sung.

Nguyên liệu

  • 2 cup sữa hạnh nhân không đường
  • 3 thìa canh hạt chia (chia làm hai phần)
  • 1/4 cup bí ngô nghiền
  • 2 thìa canh hạt yến mạch
  • 2-3 thìa cà phê gia vị bánh bí ngô
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1-2 thìa canh sirô lá phong (không bắt buộc)
  • 1 quả lê chín

Chuẩn bị

  • trong một máy xay sinh tố, trộn sữa hạnh nhân, 1 thìa canh rưỡi hạt chia, bí ngô nghiền, hạt yến mạch, chút gia vị bí ngô, một nhúm vani, và một chút sirô lá phong (một mình bí ngô có thể có vị đắng) và xay mịn
  • rót vào bát và thêm 1 thìa rưỡi-2 thìa hạt chia thô
  • để lạnh ít nhất 2 tiếng
  • bật lò nướng ở nhiệt độ cao và để khay nướng ngay trên ngọn lửa
  • gọt quả lê, bổ đôi, bỏ hạt, đặt hai nửa úp xuống một lớp giấy nướng và rắc ít gia vị bánh bí ngô lên
  • để lên lò nướng và theo dõi sát sao – lê sẽ chín nhanh một cách đáng ngạc nhiên, khoảng 6-8 phút
  • bỏ xuống ngay trước khi phần bên ngoài bắt đầu đen
  • chia pudding vào 2 bát và đặt nửa quả lê còn ấm vào giữa mỗi bát rồi rắc chút gia vị bánh bí ngô lên 

Nguồn ảnh và công thức: One Ingredient Chef

24. Pudding hạt chia vị sinh tố rau xanh


Lựa chọn tuyệt vời và bổ dưỡng cho những người yêu sinh tố, mà không có đường bổ sung.

Nguyên liệu

  • 2 cup cải xoăn (hoặc rau xanh khác)
  • 1 cup sữa thực vật
  • 2 1/2 thìa canh hạt chia
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1 thìa canh nước chanh
  • 2 quả chà là to
  • 2 thìa canh hạt yến mạch
  • 1 quả chuối
  • 1 thìa cà phê bột maca (không bắt buộc)

Chuẩn bị

  • trong máy xay sinh tố, trộn cải xoăn, sữa thực vật, hạt chia, vani, nước chanh, quả chà là bỏ hạt, yến mạch, chuối (tươi hoặc đông lạnh), chút bột maca (để tăng cường năng lượng) và xay mịn
  • để lạnh 10-15 phút để có kết quả tốt nhất

Nguồn ảnh và công thức: One Ingredient Chef

25. Pudding hạt chia vị chocolate Mexico 


Một lựa chọn tuyệt vời khác cho một bữa sáng béo ngậy, thơm ngon, giàu sắt và magiê. 

Nguyên liệu

  • 1/3 cup hạt chia
  • 1 cup sữa hạnh nhân không đường (hoặc sữa không lactose khác)
  • 2 thìa canh bột cacao không đường
  • 1 thìa canh sirô lá phong
  • 1 thìa cà phê bột quế
  • một nhúm ớt cayen (không bắt buộc)

Chuẩn bị

  • kết hợp tất cả các nguyên liệu trong một bát cỡ trung bình
  • đậy kín và để lạnh ít nhất 8 tiếng
  • đổ hỗn hợp vào máy sinh tố công suất lớn và xay đến khi mịn hoàn toàn
  • nếu pudding hơi ấm sau khi xay, để lại vào tủ lạnh đến khi mát (hoặc bạn có thể chỉ cần khuấy rồi ăn mà không xay)

Nguồn ảnh và công thức: Oh My Veggies

26. Pudding hạt chia vị chanh với quả mọng tươi


Tươi mát và ít calo, bữa sáng này cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời.

Nguyên liệu

  • 1 cup sữa
  • 1/2 cup sữa chua Hi Lạp tự nhiên
  • 3 thìa canh hạt chia
  • nước của một quả chanh
  • vỏ của một quả chanh
  • 4 thìa canh mật ong hoặc sirô lá phong
  • 1 thìa cà phê tinh dầu chanh nguyên chất (không bắt buộc)
  • mâm xôi, húng quế và bạc hà cho phần topping tuỳ thích

Chuẩn bị

  • trong một bát lớn, kết hợp sữa, sữa chua, mật ong hoặc sirô lá phong, nước chanh, vỏ chanh và tinh dầu chanh tự nhiên
  • trộn đều rồi múc vào bát ăn
  • đậy kín và để lạnh 15 phút
  • rắc lên trên vỏ chanh, quả mọng và một hoặc hai nhúm lá húng quế hay bạc hà

Nguồn ảnh và công thức: Inspired Edibles

27. Pudding hạt chia vị mâm xôi tươi và vani


Bữa sáng tuyệt vời giàu năng lượng kết hợp vitamin C với một cảm giác mịn và giòn.

Nguyên liệu

  • 1 cup hạnh nhân thô, đã ngâm nước ít nhất 5 tiếng
  • 4 cup nước tinh khiết
  • 2 cup mâm xôi tươi (hoặc đông lạnh đã rã đông)
  • 1/2 cup mật cây thuỳ thô, sirô lá phong, mật ong, v.v.
  • 2 thìa canh dầu dừa nguyên chất 
  • 1.5 thìa canh chiết xuất vani
  • một nhúm muối
  • 1/2 cup hạt chia (trắng hoặc đen)

Chuẩn bị

  • trộn đều hạnh nhân ngâm, 4 cup nước, mâm xôi, mật cây thuỳ, dầu dừa, chiết xuất vani và muối trong máy sinh tố
  • xay ở tốc độ lớn vừa trong một phút đến khi được dung dịch
  • rót dung dịch qua một cái rây (hoặc túi lọc sữa hạt) vào một bát cỡ trung bình
  • cho hạt chia vào một bát lớn khác
  • từ từ rót sữa hạnh nhân mâm xôi lên trên 
  • khuấy mạnh để trộn đều và hạt chia không vón cục
  • để hỗn hợp nghỉ khoảng 1 tiếng để hạt chia nở ra và khiến hỗn hợp đông lại thành pudding
  • khuấy thêm đây đó để hạt chia không vón cục
  • dùng pudding cùng với mâm xôi tươi, dừa sấy, hạnh nhân vụn hoặc hạt cacao nghiền

Nguồn ảnh và công thức: The First Mess

28. Pudding hạt chia vị việt quất và quả bơ


Lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng siêu béo ngậy giống món tráng miệng.

Nguyên liệu

  • 1/2 cup sữa hạnh nhân hữu cơ không đường
  • 2 thìa canh hạt chia
  • 2 thìa canh nho khô hữu cơ không chứa sunfit
  • 1 quả chà là hữu cơ khô, bỏ hạt, thái nhỏ 
  • 1/2 thìa cà phê vani không cồn
  • thật nhiều quế để rắc
  • bột lá cỏ ngọt khô
  • 1 cup việt quất hữu cơ đông lạnh
  • 1 quả bơ đông lạnh
  • 2 thìa canh sữa hạnh nhân để trộn
  • 1 cup kiều mạch lứt, ngâm trong nước tinh khiết 30-60 phút - rửa và để khô
  • nước của 1/2 quả chanh hữu cơ
  • 1/2 thìa cà phê gừng hữu cơ nạo

Chuẩn bị

  • trộn 1/2 cup sữa hạnh nhân, hạt chia, nho khô, quế, vani và để nghỉ 5-10 phút đến khi đông lại
  • trong khi đó cho quả bơ và việt quất vào máy xay sinh tố
  • thêm hỗn hợp chia và xay đều, thêm sữa hạnh nhân để có độ quánh
  • ăn thử xem hạt chia đã mềm chưa
  • rót ra đĩa ăn
  • thêm kiều mạch, chanh và gừng lên trên, trang trí bằng bạc hà 

Nguồn ảnh và công thức: Alkaline Sisters

29. Pudding hạt chia vị chocolate thô siêu thực phẩm


Một lựa chọn khác với chocolate bổ dưỡng đến kinh ngạc cho một bữa sáng ngon lành.

Nguyên liệu

  • 1 cup sữa hạnh nhân (thô)
  • 2 thìa canh hạt chia
  • 1 thìa canh bột cacao (thô)
  • 1 thìa canh bột maca (thô)
  • 1 thìa canh + 2 thìa cà phê bột quả trứng gà (thô)

Chuẩn bị

  • trộn đều sữa hạnh nhân và hạt chia (đảm bảo không có vón cục)
  • trộn đều bột cacao, bột maca, bột quả trứng gà và chất làm ngọt (nếu dùng) 
  • để lạnh qua đêm
  • dùng lạnh

Nguồn ảnh và công thức: In Sonnet’s Kitchen

30. Pudding hạt chia vị việt quất - dừa


Một lựa chọn khác thơm ngon, đơn giản, bổ dưỡng và béo ngậy như món tráng miệng cho bữa sáng.

Nguyên liệu

  • 11/2 cup sữa dừa 1/4 cup hạt chia
  • 1 thìa canh mật ong
  • một nhúm muối
  • 1/2 thìa cà phê chiết xuất vani
  • 1/4 thìa cà phê chiết xuất hạnh nhân
  • 1/3 cup việt quất dại đông lạnh (đã rã đông, hoặc tươi)
  • 2 thìa canh dừa sấy không đường
  • mật ong để rưới lên trên

Chuẩn bị

  • trộn đều sữa dừa, hạt chia, mật ong, muối và các loại chiết xuất trong một cái bát
  • đậy kín bằng nilon và để lạnh ít nhất 3 tiếng
  • khi đã đông, múc ra bát ăn và rắc việt quất, dừa sấy lên trên, thêm mật ong nếu thích

Nguồn ảnh và công thức: Running to the Kitchen

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com