5 tháng trước
Siêu Thực Phẩm Freekeh: Những Điều Bạn Cần Biết
354

4228
Lượt xem
39
Lượt chia sẻ
7
Lượt bình luận

Freekeh là loại siêu ngũ cốc "mới" mà thực ra đã xuất hiện từ thời xa xưa rồi. Chúng ta chỉ mới bắt đầu tìm hiểu vô số những lợi ích về dinh dưỡng của nó, và có thể nó sẽ soán ngôi của hạt quinoa (diêm mạch). Tại sao lại như vậy? Vâng, nó chứa nhiều chất đạm hơn và chứa lượng chất xơ gấp hai lần so với hạt quinoa, do đó bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh việc giàu chất đạm và chất xơ, nó còn có nhiều lợi ích khác nữa đối với sức khỏe.

Vậy nó là gì? Freekeh thực ra là một loại lúa mì được thu hoạch trước khi chín, khi hạt lúa vẫn còn xanh và mềm, do đó giữ được nhiều dưỡng chất. Sau khi được thu hoạch, nó sẽ được phơi khô dưới nắng và được đốt cháy một cách cẩn thận để loại bỏ rơm và vỏ trấu, chỉ để lại phần hạt có vị hơi ám khói và hơi giống các loại quả hạch.

Freekeh đã phổ biến ở vùng Địa Trung Hải và Trung Đông từ xưa đến nay, và sự phổ biến của nó bắt đầu lan rộng ra nhờ vào vô số những lợi ích mà nó mang lại. Loại lúa mì này giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa và nhờ có chỉ số đường huyết thấp, nó có thể giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

Freekeh chứa đầy các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe


Freekeh chứa đầy chất đạm, chất xơ, các vitamin và khoáng chất như canxi, sắt và kẽm. 100 gram freekeh có chứa[1]:

  • 14,9 g chất đạm
  • 12,9 g chất xơ
  • 31 mg kẽm
  • 32 mg sắt
  • 370 mg canxi

Nó cũng chứa cả magiê và kali, nó có hàm lượng chất béo thấp và được xem là một loại thực phẩm ít chất bột đường. Nếu nhìn qua thành phần dinh dưỡng của hạt quinoa[2], chúng ta có thể thấy tại sao freekeh lại là loại siêu thực phẩm mới - trong 100 gram hạt quinoa có 8 gram chất đạm và 5,2 gram chất xơ, so với 14,9 gram chất đạm và 12,9 gram chất xơ có trong 100 gram hạt freekeh.

100 gram hạt quinoa có chứa:

  • 8 g chất đạm
  • 5,2 g chất xơ
  • 2 mg kẽm
  • 2,8 mg sắt
  • 31,5 mg canxi

Freekeh giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa

Freekeh có chứa các chất giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột của bạn, vốn có thể giúp ích cho những người đang mắc phải các vấn đề khác nhau về tiêu hóa như tiêu chảy, hội chứng ruột rò rỉ, bệnh viêm đường ruột cũng như nấm candida và các loại virus.

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung Australia (CSIRO)[3], việc ăn freekeh sẽ có lợi cho việc cải thiện sức khỏe đường ruột và cải thiện các tình trạng như táo bón. Nó cũng có thể dẫn tới làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư đại trực tràng nữa.

Freekeh có thể giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2

Freekeh có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nó ít làm tăng mức đường huyết. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi CSIRO[4] đã chỉ ra rằng việc ăn freekeh sẽ dẫn tới sự đáp ứng insulin ở mức thấp, từ đó gợi ra thêm những lợi ích của nó đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Freekeh tốt cho cơ bắp của bạn

Một khẩu phần freekeh chứa khoảng 2,27 gram axit glutamic. Vậy tại sao axit glutamic lại quan trọng đối với cơ bắp của chúng ta? Khi chúng ta hoạt động thể chất tích cực, nhu cầu về axit glutamic sẽ tăng lên bởi chất này cần thiết cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Do đó freekeh là loại thực phẩm có thể giúp bạn nạp thêm nhiều axit glutamic và tăng sức bền.

Freekeh tốt cho mắt của bạn

Freekeh có chứa chất chống oxi hóa là lutein, là chất đặc biệt có lợi cho mắt trong việc phòng ngừa quá trình thoái hóa mắt do tuổi tác, như được gợi ý bởi một nghiên cứu tại Đại học Adelaide[5].

Freekeh giúp kiểm soát cân nặng

Như đã đề cập ở trên, freekeh khá giàu đạm - 12,9 gram chất đạm trong 100 gram freekeh. Vốn chứa nhiều chất xơ, freekeh sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nhờ đó giúp bạn tránh ăn vặt giữa các bữa ăn chính.

Freekeh có gây ra tác dụng phụ nào không?

Chưa có tác dụng phụ nào của freekeh được phát hiện, trừ việc những người nhạy cảm với gluten được khuyên không nên ăn nó vì loại lúa mì này có chứa gluten.

Nên ăn freekeh nguyên hạt hay đã được nghiền?

Bạn có thể tìm thấy freekeh ở hai dạng khác nhau: dạng nguyên hạt và dạng nứt. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là dạng nứt được làm vỡ thành những mảnh nhỏ hơn giúp cho quá trình nấu nướng diễn ra nhanh hơn. Dạng freekeh nứt có kết cấu hơi khác một chút, tương tự như hạt quinoa hoặc bulgur (lúa mì đã nấu chín và làm khô). Bạn có thể chọn dạng nguyên hạt hoặc nứt tùy theo sở thích của mình hoặc dựa theo kiểu kết cấu của món ăn mà bạn muốn có sau khi chế biến.

Những công thức nấu ăn ngon tuyệt với freekeh

Nếu bạn không biết rõ cách nấu freekeh thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài công thức ngon lành và có lợi cho sức khỏe để bạn có thể thử làm tại nhà.


Mặc dù đây là một món rau trộn, nhưng vì freekeh chứa đầy chất đạm nên món rau trộn này có thể trở thành một bữa ăn hoàn chỉnh thực sự. Bí bồ đào và quả nam việt quất là một sự kết hợp tuyệt vời về hương vị và tạo thêm điểm nhấn đích thực về màu sắc cho món rau trộn này. Món này rất dễ làm, và bạn có thể mang theo phần còn thừa để làm thành một bữa trưa lành mạnh tại nơi làm việc.


Món cơm thập cẩm Pilaf này chứa đầy những loại rau củ quả sặc sỡ có lợi cho sức khỏe và rất dễ làm, khiến cả gia đình sẽ thưởng thức nó một cách ngon lành. Món này là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn bận rộn, bởi nó sẽ chỉ mất 10 phút để chuẩn bị, và sau đó bạn chỉ việc để cho cơm tự chín thôi.


Nguồn ảnh: Ôi, Rau Của Tôi

Đây cũng là một công thức tuyệt vời và lành mạnh cho tất cả những ai yêu thích rau trộn. Quá trình chuẩn bị khá đơn giản và nhanh gọn, cùng phần nước rưới đơn giản nhưng đầy hương vị với nước cốt chanh tươi và dầu olive. Bạn cũng có thể cho thêm các loại rau củ quả khác tùy ý thích.


Nếu bạn yêu thích các món ngọt vừa ngon lành vừa có lợi cho sức khỏe thì đây là một công thức hoàn hảo dành cho bạn. Đây là một món ăn lành mạnh chứa đầy chất xơ, chất đạm và canxi.


Đây là những mẩu bánh vừa miệng và lành mạnh mà bạn có thể dùng như món ăn vặt. Chúng giòn tan và sẽ thực sự khiến bạn cảm thấy no đấy.

Tài liệu tham khảo