4 tháng trước
Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mà Tảo Spirulina Mang Lại Cho Sức Khỏe Của Bạn
270

3040
Lượt xem
68
Lượt chia sẻ
25
Lượt bình luận

Việc ăn uống lành mạnh không chỉ quan trọng đối với việc duy trì vóc dáng cân đối, mà nhiều chức năng của cơ thể cũng có thể hưởng lợi rất lớn từ đó, bởi các thực phẩm lành mạnh sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, cung cấp thêm nhiều năng lượng hơn, và giúp bạn chống lại nhiều bệnh tật. Nhưng việc quan tâm chăm sóc cho sức khỏe không chỉ bao gồm việc loại bỏ các thực phẩm ít giá trị và tích cực hoạt động thể chất hơn, mà điều quan trọng là phải tiêu thụ các thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể ta và giúp nó luôn được khỏe mạnh.

Siêu thực phẩm là các loại thực phẩm có hàm lượng cao của nhiều dưỡng chất đa dạng, chẳng hạn như các vitamin, khoáng chất và chất béo có lợi, giúp cơ thể của chúng ta chiến đấu chống lại những bệnh tật nguy hại cũng như giúp kéo dài tuổi thọ. Một trong những loại siêu thực phẩm nổi tiếng nhất là quả việt quất, được biết đến nhờ lượng vitamin trong nó. Tảo Spirulina, có lẽ là một trong những dạng sống lâu đời nhất trên Trái đất và là loài thực vật với thành phần khoảng 50% đến 70% là chất đạm, đã trở thành một trong những siêu thực phẩm phổ biến nhất.

Chính xác thì tảo Spirulina là gì?

How’s spirulina looks like in powder form.

Chúng ta thường đã quen nhìn thấy tảo spirulina ở dạng bột hoặc viên con nhộng, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng chính xác thì nó là gì chưa? Thực ra đó là một loại tảo màu lục-lam đã tồn tại từ rất lâu rồi, nhưng gần đây con người mới bắt đầu để ý đến vô số những lợi ích của nó, chẳng hạn như khả năng nâng cao năng lượng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng độ pH và cải thiện hoạt động tiêu hóa. Nó rất giàu các axit amin thiết yếu đối với cơ thể, và có thể là một nguồn tuyệt vời cung cấp sắt, vitamin K và các vitamin nhóm B, canxi và magiê. Và như đã nói, nó chứa nhiều chất đạm hơn một số loại thịt và cá nhất định.

Có thể tìm thấy Spirulina ở đâu trong tự nhiên?

Spirulina dạng tảo mọc ở các ao, hồ và sông nước ngọt. Nó ưa nhiều nắng cùng với nhiệt độ ôn hòa và nước sạch. Dạng spirulina hoang dã có thể được tìm thấy ở Mexico và châu Phi, nhưng vì đang trở nên rất phổ biến nên nó đã được nuôi trồng cho mục đích thương mại khắp toàn cầu.

Spirulina rất giàu các dưỡng chất

Lý do khiến spirulina rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta là thật rõ ràng nếu ta xem qua các dưỡng chất có trong nó. Với đa dạng các loại vitamin như vitamin A, B6, B12, C, E, K cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốtpho và kali, spirulina đại diện cho một nguồn thực phẩm lành mạnh cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần. Cùng với các axit béo omega-3 và omega-6 cũng như lượng chất đạm cao, spirulina thực sự sẽ kích hoạt hệ miễn dịch cực mạnh.

Nó rất giàu chất đạm

Spirulina chứa từ 50 đến 70% chất đạm, với đủ tất cả các axit amin thiết yếu và rất dễ tiêu hóa. Đây có thể là một nguồn chất đạm tuyệt vời cho những người không ăn thịt. Một cốc spirulina (112 gram) chứa khoảng 64 gram chất đạm, tức là nhiều hơn một chút so với lượng chất đạm mà chúng ta cần ăn mỗi ngày - theo khuyến cáo đối với phụ nữ là 46 gram và nam giới là 56 gram.

Nó giàu vitamin B12

Tình trạng thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu, mệt mỏi và trầm cảm, do đó điều quan trọng là cần phải cung cấp cho cơ thể đủ lượng vitamin này. Vitamin B12 thường được tìm thấy trong các thực phẩm như các loại thịt khác nhau, trứng và pho mát, và có ít hơn trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật. Một ngoại lệ là spirulina với lượng vitamin B12 dồi dào, và do đó, là một nguồn tuyệt vời cung cấp loại vitamin này cho những người ăn thuần chay.

Nó có chứa Axit Gamma Linolenic (GLA) và các axit béo omega-3

Cả axit gamma linolenic và các axit béo omega-3 đều có vô số lợi ích đối với sức khỏe, như làm giảm tình trạng viêm, giúp ích cho các vấn đề về da, tình trạng tăng cholesterol, bệnh tim, đau do thần kinh, trầm cảm, hen suyễn, v.v... Spiruilna là nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp các axit đó, và khi xét đến thực tế rằng GLA hiếm khi được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, thì điều đó lại càng khiến spirulina trở nên quý giá hơn.

Các lợi ích của Spirulina

An overview of the nutrition content of Spirulina

Thật khó để liệt kê ra hết tất cả các lợi ích mà bạn có thể cảm nhận được khi dùng spirulina, thế nên chúng tôi sẽ cố gắng kể ra những lợi ích quan trọng nhất.

1. Spirulina làm cân bằng mức đường huyết Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật chỉ ra rằng spirulina có hiệu quả tương đương một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, nếu không muốn nói là hiệu quả hơn, trong việc giúp kiểm soát mức đường huyết. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 25 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 càng xác nhận hơn nữa về lợi ích của spirulina trong việc cân bằng mức đường huyết.

2. Spirulina giúp ích cho các chứng dị ứng Nếu bạn đang mắc các chứng dị ứng và gặp phải các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi, mũi bị sung huyết và ngứa, thì spirulina sẽ giúp bạn giảm nhẹ các triệu chứng này, bởi nó đã được chứng minh là có hiệu quả đối với chứng viêm mũi dị ứng.

3. Spirulina giúp chống lại ung thư khoang miệng Các bằng chứng đã gợi ý rằng spirulina có thể thành công trong việc giúp con người chống lại ung thư, và nó đã được nghiên cứu về mối liên quan với ung thư khoang miệng. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 87 người có các tổn thương tiền ung thư trong miệng, 45% số người trong nhóm được dùng 1 gram spirulina mỗi ngày trong suốt một năm đã nhận thấy sự thoái triển hoàn toàn của các tổn thương đó.

4. Spirulina cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp Để phòng ngừa tình trạng mệt mỏi của cơ bắp và tránh chấn thương khi tập thể dục hay khi tham gia các hoạt động thể chất mạnh, bạn cần ăn các thực phẩm có đặc tính chống oxi hóa, và spirulina rất giàu các chất chống oxi hóa. Hơn nữa, các nghiên cứu đã cho thấy rằng spirulina có thể có tác dụng phòng ngừa đối với các tổn thương của cơ bắp và nâng cao thành tích tập luyện.

5. Spirulina giúp điều hòa huyết áp Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mexico, việc tiêu thụ 4,5 gram spirulina mỗi ngày giúp làm giảm tình trạng tăng huyết áp ở cả nam và nữ.

6. Spirulina giúp điều hòa mức cholesterol Mức cholesterol cao cũng đồng nghĩa với nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn. May mắn là có những cách tự nhiên để làm giảm mức cholesterol, chẳng hạn như việc ăn spirulina. Một nghiên cứu được thực hiện trên 78 nam giới và phụ nữ lớn tuổi, trong đó họ ăn 8 gram spirulina mỗi ngày trong suốt 16 tuần, đã cho thấy sự giảm đáng kể của mức cholesterol.

7. Spirulina giúp chống thiếu máu Thiếu máu là tình trạng được đặc trưng bởi sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu cùng với hemoglobin, và nó gây ra sự mệt mỏi. 40 người cao tuổi bị thiếu máu là đối tượng của một nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ spirulina sẽ làm tăng hàm lượng hemoglobin trong máu.

8. Spirulina giúp giảm cân Bởi spirulina chứa lượng chất đạm dồi dào nên nó có thể làm thỏa mãn cơn đói của bạn và dẫn tới việc đốt cháy mỡ. Các lợi ích của nó là rõ ràng về lâu dài và hiệu quả hơn nhiều so với các chế độ ăn kiêng ngắn hạn, như nghiên cứu đã gợi ý.

9. Spirulina giúp loại bỏ nấm candida Nếu trạng thái cân bằng pH trong cơ thể bạn vì lý do nào đó bị rối loạn, thì điều đó có thể khiến nấm candida phát triển, từ đó gây ra nhiều vấn đề, như hội chứng ruột rò rỉ chẳng hạn. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng spirulina có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển mất kiểm soát của nấm candida.

10. Spirulina giúp ích trong việc bảo vệ não Spirulina có thể giúp bạn cải thiện mức độ tập trung, nhưng nó cũng có thể ngăn ngừa các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer’s và Parkinson, nhờ các đặc tính chống oxi hóa của nó, như một nghiên cứu đã cho thấy.

Spirulina có gây ra tác dụng phụ nào không?

Hiện không có tác dụng phụ nào được biết đến cả, nhưng bạn nên mua spirulina có chất lượng tốt và từ những nguồn đáng tin cậy. Bên cạnh đó, phụ nữ đang cho con bú và những người có bệnh tự miễn tốt nhất là nên tránh dùng spirulina.

Bạn nên chọn dạng viên hay dạng bột?

See if you want to take it directly or mix it with something else!

Cả dạng viên hay bột đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Dạng viên có tính kết đặc hơn nên nó có thể không được tiêu hóa hoàn toàn, do đó cơ thể bạn sẽ không hấp thu được toàn bộ các dưỡng chất. Các viên spirulina cũng có thể chứa một số chất làm đầy hoặc chất kết dính cũng khiến cơ thể khó xử lý. Tuy nhiên chúng lại có thời hạn bảo quản lâu hơn và tiện dùng hơn bởi bạn có thể mang theo khi đi đây đó và dùng dễ dàng.

Trái lại, dạng bột được hấp thu dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhưng nếu bạn dùng nó chung với các thực phẩm mà cơ thể bạn khó xử lý thì các dưỡng chất của spirulina cũng sẽ khó được hấp thu hoàn toàn. Nhưng bạn có thể trộn bột spirulina vào hầu như bất kỳ loại đồ ăn nào: nước ép, sinh tố xay nhuyễn, và thậm chí cả bánh mì hay nước rưới rau trộn nữa.

Dù bạn chọn dạng nào đi nữa, thì điều quan trọng là phải dùng nó đều đặn hằng ngày.

Bạn nên dùng bao nhiêu mỗi ngày?

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi, tốt nhất là hãy luôn đến gặp bác sĩ để được tư vấn liệu việc dùng spirulina có an toàn hay không. Còn đối với người lớn, liều chuẩn là 500mg mỗi ngày (tức là 4-6 viên), nhưng lời khuyên là vẫn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn về liều nên dùng.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, tốt hơn là nên tránh dùng, hoặc nên gặp bác sĩ để được tư vấn. Hơn nữa, những người mắc tình trạng phenylketo niệu và những người có bệnh tự miễn được khuyên là không nên dùng spirulina.

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân spirulina sẽ không đem lại lợi ích tốt nhất nếu bạn không thay đổi thói quen ăn uống của mình. Chẳng hạn như, bạn không thể nào mong đợi kết quả tốt đẹp nếu dùng spirulina mà vẫn ăn thức ăn nhanh. Để có được kết quả tốt nhất có thể, thì chế độ ăn của bạn cũng cần được cân bằng lại.

Làm thế nào để spirulina có vị ngon tuyệt vời?

Một số người có thể cảm thấy spirulina có vị lạ và bất thường, thế nên chúng tôi sẽ cho bạn một vài công thức chế biến tuyệt vời có vị ngon lành. Hy vọng là bạn thích màu xanh lá, bởi vì spirulina sẽ làm cho mọi món ăn của bạn chuyển thành màu xanh!

Sinh tố xay nhuyễn với spirulina


Bạn cần có:

– 1 quả chuối

– 1/2 quả bơ

– một ít nước cốt chanh tươi

– một ít quế chi

– 1 thìa cà phê spirulina

– 1 cup sữa quả hạch

Chuẩn bị:

Hãy cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và trộn lên.

Sinh tố xay nhuyễn với spirulina và các loại quả mọng


Bạn cần có:

– 1 hoặc 2 cup nước cốt dừa nguyên béo không đường

– 1 cup quả mọng đông lạnh

– 1/2 quả chuối đông lạnh

– 2 thìa cà phê spirulina

– 1/2 nắm rau chân vịt

– 1/2 nắm rau cải xoăn

Chuẩn bị:

Hãy cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và trộn lên. Sau đó đổ ra tô và cho thêm lên trên một vài quả mọng tươi hoặc loại lớp phủ khác mà bạn yêu thích.

Những miếng nhỏ spirulina 

Bạn cần có:

– 1 cup hỗn hợp các loại hạt đã nghiền nhỏ

– 10 quả chà là đã bỏ hạt

– 1/3 cup bơ hạnh nhân

– 1-2 thìa cà phê spirulina

– 1 thìa cà phê tinh chất vani

– một nhúm muối

Chuẩn bị:

Hãy trộn quả chà là và các loại hạt trong tô lớn. Cho thêm các nguyên liệu khác và trộn lại lần nữa cho đến khi bạn có một hỗn hợp kết dính. Hãy xúc hỗn hợp lên và nặn thành 10 viên tròn. Món này có thể giữ được 2-3 ngày trong tủ lạnh.

Kem lạnh spirulina


Bạn cần có:

– 2 quả chuối đông lạnh

– 1 thìa cà phê spirulina

Chuẩn bị:

Hãy cho chuối vào máy xay và xay ra, sau đó cho thêm spirulina vào xay chung và bày ra thôi.

Món tráng miệng với spirulina và xoài


Bạn cần có:

– 3 cup xoài đã cắt miếng

– vỏ của 1 quả chanh

– 1 thìa cà phê spirulina

Chuẩn bị:

Hãy cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và trộn lên cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn. Nếu chưa đủ độ ngọt đối với bạn thì bạn có thể cho thêm mật ong hoặc đường cỏ ngọt (stevia).