3 tháng trước
Những Lợi Ích Vượt Trội Của Freekeh So Với Hạt Quinoa
307

3550
Lượt xem
37
Lượt chia sẻ
1
Lượt bình luận

Hạt quinoa (diêm mạch) vốn nổi tiếng là siêu thực phẩm, tức là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe và thể trạng nói chung, không chỉ vì các lợi ích đối với sức khỏe mà còn vì tính đa dụng của nó nữa. Nhưng phải chăng có một loại siêu thực phẩm khác đang sắp sửa được quan tâm chú ý đến?

Hóa ra đúng là như vậy. Freekeh đang dần trở nên phổ biến, và có lý do chính đáng cho điều này. Trước khi tìm hiểu sâu hơn, hãy cùng xem freekeh thực chất là gì đã.

Freekeh (phát âm là free-kah) là sản phẩm có được khi lúa mì được thu hoạch lúc còn non và xanh. Nó được rang trên bếp lửa, và rơm cùng với vỏ trấu của hạt lúa được đốt cháy và loại bỏ đi. Phần hạt bên trong quá ẩm nên không bị cháy, thế là bạn còn lại phần hạt chắc và hơi dai với hương vị ngai ngái như đất và ám khói[1].

Cuộc tranh luận quyết liệt: Freekeh vs Quinoa

Tại sao nên ăn freekeh? Tại sao nên ăn quinoa? Bạn có nên ưu tiên thứ này hơn thứ kia không? Mỗi loại đều chứa đầy các đặc tính tốt về dinh dưỡng, nhưng khi so sánh với nhau thì sao?

Quinoa là một loại ngũ cốc không chứa gluten, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người mắc chứng dị ứng gluten. Freekeh không phải là thực phẩm không chứa gluten, bởi nó là một dạng lúa mì. Nhưng bù lại cho vấn đề về gluten là hàm lượng chất đạm và chất xơ, bởi freekeh chứa lượng chất đạm và chất xơ gần gấp đôi so với quinoa. Điều này có thể dẫn đến sự giảm cân ở những người bổ sung nó vào lối sống lành mạnh của mình. Đối với những người đang sống chung với bệnh tiểu đường, freekeh cũng là sự lựa chọn tốt hơn - nó được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp là 43, trong khi quinoa có chỉ số cao hơn là 54.

Giờ hãy cùng phân tích các thành phần dinh dưỡng khác của freekeh và quinoa trong bảng dưới đây, với khẩu phần mỗi loại là 100 gram:

Freekeh[2]

  • 353 calo
  • 60,8 gram chất bột đường
  • 14,9 gram chất đạm
  • 2 gram chất béo
  • 12,9 gram chất xơ
  • 31 milligram kẽm (207 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 32 milligram sắt (178 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 3,4 milligram đồng (170 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 370 milligram canxi (37 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 110 milligram magiê (28 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)

Quinoa[3]

  • 120 calo
  • 21,3 gram chất bột đường
  • 4,4 gram chất đạm
  • 1,9 gram chất béo
  • 2,8 gram chất xơ
  • 1,09 milligram kẽm (10 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 1,49 milligram sắt (19 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 0,19 milligram đồng (21 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 17 milligram canxi (2 phần trăm lượng cần dùng mỗi ngày)
  • 64 milligram magiê

Freekeh có vô số các lợi ích đối với sức khỏe

Freekeh thật xứng đáng được gọi là một loại siêu thực phẩm, kể cả khi tất cả những gì bạn biết về nó chỉ là giá trị về dinh dưỡng. Nhưng nó không chỉ tốt trong việc cung cấp cho bạn các vitamin - freekeh cũng mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với hệ tiêu hóa nữa.

  1. Nhờ hàm lượng chất xơ của mình, nó có thể làm dịu nhiều vấn đề thường gặp về tiêu hóa, bao gồm cả tiêu chảy và táo bón. Đây là điều quan trọng, đặc biệt nếu xét tới số người bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về tiêu hóa chỉ riêng tại Mỹ vào năm 2010 đã là 70 triệu người[4].
  2. Lượng chất xơ có trong freekeh cũng có thể hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng của cơ thể, bởi nó giúp bạn tránh ăn vặt giữa các bữa chính do cảm giác no lâu hơn. Nó chứa lượng chất xơ nhiều gấp ba lần so với gạo lứt, do đó nhiều khả năng là dạ dày của bạn sẽ không "kêu réo" nhiều giờ trước khi tới bữa ăn chính đâu!
  3. Cùng với chất xơ, freekeh cũng chứa rất nhiều chất chống oxi hóa có thể tác động tích cực đến sức khỏe của mắt. Đó là nhờ các chất chống oxi hóa có tên là zeaxanthin và lutein. Những chất này được biết đến là có khả năng ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng vốn thường xảy ra khi cơ thể già đi.
  4. Freekeh thậm chí còn hỗ trợ cho sự tăng trưởng cơ bắp và sức bền, nhờ một loại axit amin có tên là axit glutamic. Chất này khá quen thuộc đối với các vận động viên và người tập thể hình, bởi nó giúp cải thiện sức mạnh và sức bền một cách tự nhiên.
  5. Và như đã nói ở trên, dạng freekeh nguyên hạt được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp, khiến nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng đối với bất kỳ ai đang cố gắng duy trì mức đường huyết của mình. Kể cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường thì mức đường huyết tốt cho sức khỏe cũng là điều quan trọng, bởi đường huyết bị mất kiểm soát có thể dẫn tới sự tổn thương tim, thận, mắt và dây thần kinh[5].

Mặc dù nghe có vẻ tốt đến mức khó tin, nhưng freekeh thực sự tuyệt vời như vậy đấy, và rất dễ kiếm nữa! Hãng thực phẩm Whole Foods Market (Thị Trường Thực Phẩm Toàn Phần) và Trader Joe’s (Hãng Của Thương Gia Joe) đều có bán freekeh, và trang web của Whole Foods thậm chí còn đưa ra một vài công thức nấu ăn với nó nữa. Nhưng nếu bạn cũng giống tôi và ưu tiên việc mua sắm trên mạng càng nhiều càng tốt, thì Amazon cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời để mua nhiều loại freekeh khác nhau, một vài sự lựa chọn trong số đó thậm chí còn cung cấp số lượng lớn nữa.

Tôi đã mua nó rồi, giờ làm gì nữa?

Ngoài vấn đề về gluten và năng lượng (vốn ảnh hưởng đến mỗi người theo cách khác nhau tùy vào lối sống và tình trạng dị ứng) thì freekeh mang lại nhiều lợi ích hơn quinoa. Nhưng nó có vị như thế nào? Hẳn rồi, nó hơi ám khói và ngai ngái như đất, điều đó có lẽ sẽ khiến ta không thể thêm quế cùng sữa vào và làm nó thành bữa ăn sáng. Không đâu! Hóa ra nó lại đa dụng đến mức khó tin đấy.

Freekeh có thể được dùng thay cho các loại ngũ cốc thông thường của bạn (chẳng hạn như quinoa) để làm một món ăn kèm đơn giản, hoặc thậm chí là làm lớp phủ cho món rau trộn. Nó rất dễ chế biến, chỉ cần khoảng 20 phút đặt trong chảo sâu lòng và để trên bếp. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích việc chuẩn bị cho bữa ăn và muốn bỏ bớt quá trình nấu nướng thì freekeh có thể được ngâm nước qua đêm trong tủ lạnh và chỉ đơn giản là lấy ra dùng ngay khi bạn đã sẵn sàng thưởng thức[6]. Nó cũng ngon tuyệt khi được dùng làm món rau trộn mặn, trộn với đậu gà và các loại thảo mộc như rau mùi tây, bạc hà và tỏi.

Và hóa ra là freekeh có thể được dùng làm bữa sáng nữa! Việc cho thêm freekeh cùng nước cốt dừa, mật ong, quế, một chút muối biển, trái cây và quả hạch sẽ tạo ra một món ăn sáng ngọt ngào ngon tuyệt có thể dùng nóng hay lạnh đều được. Thậm chí nó có thể được dùng trong các món hầm, sữa chua, tráng miệng và thậm chí là các loại bánh nữa.[7].

Mãi luôn tuyệt vời

Mặc dù danh sách các loại siêu thực phẩm thường có thể dài đến mức trông khá đáng sợ, với nhiều sự lựa chọn sẵn có để chuẩn bị cho các loại thức ăn đã định trước, nhưng giờ là lúc dễ nhất để duy trì một lối sống lành mạnh trong khi vẫn được tận hưởng thú vui ăn uống. Chẳng hạn như nếu bạn chỉ đơn giản là thêm dâu tây và quả anh đào vào bữa sáng với freekeh đã nói ở trên, thì bạn đã nạp cho cơ thể mình ba loại siêu thực phẩm vào buổi sáng sớm rồi đấy. Và nếu bạn thêm rau cải xoăn cùng với rau chân vịt vào món rau trộn với freekeh thì tức là bạn đã bổ sung thêm hai loại siêu thực phẩm mà chẳng tốn công sức tí nào. Đừng ngại thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày của mình, và hãy thay thế những loại siêu thực phẩm nhất định, như quinoa chẳng hạn, bằng freekeh. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy những công thức nấu ăn mà mình không thể sống thiếu chúng được đấy!

Tài liệu tham khảo